Quốc tế 20/11/2023 09:00

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay

Đây là tháng thứ ba liên tiếp Trung Quốc không thay đổi lãi suất cho vay tham chiếu kể từ lần cắt giảm vào tháng 8.

Trung Quốc quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay tham chiếu trong lần điều chỉnh tháng 11.

Cụ thể, lãi suất cho vay tham chiếu kỳ hạn 1 năm được neo ở ngưỡng 3,45% trong khi kỳ hạn 5 năm không thay đổi ở ngưỡng 4,2%. 

Phần lớn lãi suất các khoản cho vay mới và hiện hữu được neo theo lãi suất tham chiếu kỳ hạn 1 năm trong khi lãi suất tham chiếu kỳ hạn 5 năm chi phối lãi suất các khoản vay thế chấp. Đây là bước đi được giới chuyên gia dự báo trừ trước đó. 

Trụ sở Ngân hàng trung ương Trung Quốc

Trước đó, Trung Quốc đã hai lần cắt giảm lãi suất cho vay tham chiếu vào tháng 6 và tháng 8 nhưng dừng lại kể từ đó. Thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách lại chọn cách bơm tiền vào hệ thống tài chính thông qua các khoản vay ưu đãi có kỳ hạn 1 năm. Đây là động thái bổ sung bên cạnh việc Bắc Kinh đẩy mạnh phát hành trái phiếu chính phủ. 

Vậy tại sao Trung Quốc không tiếp tục cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế? 

Lý do là bởi quyết định cắt giảm lãi suất tại Trung Quốc phải đối mặt với áp lực đồng nhân dân tệ tụt giá và dòng chảy vốn ra khỏi nền kinh tế. Các ngân hàng trong hệ thống sẽ rơi vào cảnh khó khăn nếu lãi suất tiếp tục được cắt giảm trong bối cảnh biên lợi nhuận của họ liên tục thu hẹp thời gian qua do lãi suất tiền gửi giảm chậm hơn lãi suất cho vay trong một vài năm trở lại đây. 

Bên cạnh đó, các ngân hàng trong hệ thống cũng phải chung vai giúp tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản và tăng trưởng tín dụng. Ngân hàng trung ương cũng như các cơ quan quản lý tài chính yêu cầu các định chế lớn trong hệ thống phải đáp ứng nhu cầu vay vốn “hợp lý” từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. 

“Các giải pháp định lượng vẫn được ưa chuộng hơn so với chính sách lãi suất”, Frances Cheung, Chiến lược gia tới từ Oversea-Chinese Banking Corp, chia sẻ. “Với việc trước đó Ngân hàng Nhân dân Trung Quố (PBoC) đã hành động mạnh đối với kênh công cụ cho vay trung hạn, họ có thể sẽ không quá nóng vội ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là hoàn toàn có thể”, ông chia sẻ. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *