Quốc tế 25/01/2024 19:00

ECB neo lãi suất trên đỉnh lịch sử, chưa phát tín hiệu nới lỏng

Dù lạm phát đang suy yếu, các quan chức ECB vẫn chưa cảm thấy tự tin.

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) thống nhất giữ nguyên lãi suất điều hành. Thay vì phát đi tín hiệu nới lỏng như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), lãnh đạo ECB tiếp tục khẳng định quyết tâm “neo cao lãi suất trong khoảng thời gian đủ dài” nhằm sớm đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu. 

Cụ thể, trong cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất, ECB thống nhất giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở ngưỡng 4%, mức cao nhất trong lịch sử khu vực. Đây là kỳ họp thứ ba liên tiếp cơ quan này không thay đổi lãi suất điều hành. 

Lý do là bởi dữ liệu thời gian qua tiếp tục khẳng định tính chính xác trong công tác dự báo triển vọng lạm phát trung hạn trong khi lạm phát lõi tiếp nối xu hướng suy yếu nhưng chưa thể giúp cơ quan này hài lòng. 

ECB tiếp tục neo cao lãi suất nhằm kéo giảm lạm phát

Trả lời trong cuộc họp báo sau phiên họp, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh việc lạm phát “nóng” lên trong tháng 12 hoàn toàn nằm trong dự kiến, bắt nguồn từ một số hiệu ứng cơ sở. Nhưng điều này không làm thay đổi quan điểm của ECB về xu hướng sụt giảm của áp lực giá cả. 

Tuy nhiên, quan điểm chung của Ủy ban điều hành ECB vẫn nghiên theo hướng “còn quá sớm để thảo luận phương án cắt giảm lãi suất”, bà Lagarde chia sẻ. Cơ quan này sẽ tiếp tục đánh giá các dữ liệu kinh tế trong thời gian tới trước khi đưa ra quyết định “thay vì ấn định một thời điểm cố định nào đó”, bà bổ sung. 

“Các quyết định của ủy ban sẽ đảm bảo được mục tiêu duy trì môi trường chính sách thắt cho tới khi nào không điều đó còn cần thiết nữa”, theo nội dung thông báo phát đi sau đó, khẳng định lại ý chí của các quan chức trong cuộc họp lần này. 

Dù đang phải đối mặt với thực trạng tăng trưởng yếu và rủi ro mất ổn định tài chính, ECB vẫn đề cao quyết tâm đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%. Với việc áp lực giá cả vẫn cao hơn so với kỳ vọng (2,9% trong tháng gần nhất), các quan chức ECB vẫn chưa thể tự tin đảo chiều quan điểm của mình.

Đại Phú
 

Chủ đề: ecb , lãi suất , lạm phát Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *