Tài chính ngân hàng 06/06/2024 09:54

Sóng vàng đã lặng!

Việc chuyển thẳng vàng miếng cho 4 "ông lớn" ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) bán trực tiếp cho dân, không mua lại đã phát huy tác dụng, kéo giá vàng miếng giảm xuống thấp kỷ lục.

Nếu tính giá vàng thế giới hiện đang là 2.338 USD/ounce với tỉ giá hối đoái của Vietcombank thì giá vàng thế giới ở mức 71,7 triệu đồng/lượng. Giá mua vào bán ra của vàng miếng SJC hiện nay chỉ còn là 76,48 triệu đồng/lượng mua vào và 77,98 triệu đồng/lượng bán ra, đúng bằng giá Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán cho ngân hàng.

Như vậy, so với đỉnh điểm ngày 10 tháng 5 năm 2024 khi giá vàng lên tới 92,4 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng đã giảm tới hơn 14 triệu đồng/lượng. Trong tháng này, giá vàng giảm hơn 10 triệu đồng/lượng, tức là giảm hơn 10% chỉ trong vòng chưa đến một tuần - một mức giảm kỷ lục so với chiều đi lên của vàng trong mấy năm qua.

NHNN đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm kéo giá vàng xuống tiệm cận với giá vàng thế giới. Ảnh: Quốc Tuấn

NHNN vẫn đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm kéo giá vàng xuống tiệm cận với giá vàng thế giới, đà giảm và biên độ giá này chắc chắn sẽ làm giảm việc buôn lậu vàng từ nước ngoài về Việt Nam. Ngăn chặn việc chảy máu và làm tăng giá USD trên thị trường tự do, giúp bình ổn và lành mạnh hóa nền kinh tế, tránh "vàng hóa" nền kinh tế. Mức giá vàng hợp lý sẽ tác động lên nền kinh tế vĩ mô, góp phần giúp cả thị trường bất động sản hồi phục trở về với giá trị thực.

Mức chênh lệch hiện nay chỉ còn trên 5 triệu một lượng; nếu giá tiếp tục giảm xuống mức 73 triệu đồng/lượng sẽ là mức giá hợp lý khi cộng thêm thuế phí và chắc chắn sẽ chấm dứt nạn buôn lậu vàng. Nhưng giá này khiến những doanh nghiệp mua vàng đấu thầu đợt trước lỗ nặng cả chục triệu đồng/lượng (thời điểm ngày 31 tháng 5 năm 2024 giá vàng đấu thầu vẫn neo ở mức 87 triệu đồng/lượng) nếu không kịp xả hàng thu hồi vốn.

Vấn đề đặt ra là người dân vẫn phải xếp hàng chen lấn lấy số thứ tự để mua vàng và bị giới hạn số lượng cho một lần mua, chứng tỏ nguồn cung chưa thực sự dồi dào và niềm tin vào đồng tiền Việt Nam trong người dân chưa cao. Có một số người giàu ngầm không muốn lộ liễu khi nắm giữ nhiều tiền mặt mà không muốn đổ vào bất động sản, họ vẫn chọn giải pháp đổ vào vàng cho chắc và kín đáo.

Việt Nam nhập khẩu chính ngạch vàng ít vì cần để USD cho hoạt động nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu hơn nên cũng không thể bán ra ồ ạt (liên quan tới dự trữ vàng quốc gia), mà chính cách bán nhỏ giọt, giảm giá đều tay này sẽ đạt hiệu quả cao. Nếu mở cửa bán thả phanh, tiền sẽ ồ ạt chảy vào vàng, người có tiền sẽ tìm mọi cách nhờ người thân quen xếp hàng mua vàng. Hiện tượng "tiền chết trên đống vàng" sẽ xảy ra và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế. Vàng không phải nhu yếu phẩm mà là dạng tài sản tích trữ, NHNN sẽ bán vàng bình ổn giá cho tới khi nào tâm lý người dân bình ổn trở lại, dòng tiền lại đưa vào sản xuất kinh doanh tạo ra của cải vật chất và giá trị thặng dư thực sự.

Người dân xếp hàng mua vàng tại một chi nhánh Agribank. Ảnh: Quốc Tuấn

Việc người dân mỏi mòn xếp hàng chờ đợi hay chạy ngược chạy xuôi tìm chỗ mua vàng chứng tỏ công tác điều hành bán hàng vẫn còn nhiều bất cập. Với nền tảng kỹ thuật công nghệ như hiện nay, hoàn toàn có thể để người dân nộp tiền hoặc chuyển khoản rồi nhận biên lai, để lại số điện thoại khi có vàng, ngân hàng sẽ liên hệ để đến nhận. Hoặc người mua có thể gửi luôn vàng tại ngân hàng, chỉ đến nhận khi có nhu cầu.

Chính sự bất cập này tạo ra tâm lý NHNN không có đủ trữ lượng vàng nên cần mua sớm mua nhanh cho yên tâm. Nếu như vậy, NHNN hoàn toàn có thể bán vàng thu USD theo tỉ giá quy đổi rồi dùng số USD đó nhập khẩu vàng về bán tiếp cho người dân. Đảm bảo với biên độ chênh lệch giá như hiện nay, chắc chắn NHNN sẽ vẫn đảm bảo lợi nhuận.

Rất nhiều cửa hàng vàng và giới đầu tư kiếm được lợi nhuận rất lớn từ việc tận dụng chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới để "lướt sóng". Giờ là lúc thanh kiểm tra lại toàn diện, phát hiện và yêu cầu khắc phục sai phạm, truy thu thuế lại cho nhà nước. Dẹp được nạn đầu tư này chắc chắn giá vàng sẽ không còn cơ hội nhảy múa như thời gian vừa qua.

Giá vàng giảm, niềm tin và sức mạnh của đồng tiền Việt Nam sẽ mạnh hơn, sức sản xuất kinh doanh cũng mạnh lên theo đà giảm của vàng.

Theo Nhật Quang

Diễn đàn doanh nghiệp

Chủ đề: Giá vàng Chuyên mục: Vàng , Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *