Quốc tế 16/09/2023 08:09

Kinh tế Trung Quốc le lói tín hiệu cải thiện

Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để “ăn mừng” khi dữ liệu trong một tháng chưa đủ sức hình thành nên xu hướng hồi phục trong dài hạn.

Kinh tế Trung Quốc “le lói” tín hiệu cải thiện trong tháng 8 nhờ vào sự bùng nổ hoạt động du lịch và một loạt các giải pháp hỗ trợ sản xuất, chi tiêu. 

Sản lượng công nghiệp của nước này tăng trưởng 4,5% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 3,7% trong tháng 7 đồng thời vượt dự báo tăng 3,9% của giới chuyên gia. Trong khi đó, doanh số bán lẻ tăng 4,6% nhờ vào xu hướng bùng nổ hoạt động du lịch trong mùa hè, tiếp tục vượt mức tăng 2,5% của tháng trước và dự báo 3%. Cả hai chỉ số trên đều ghi nhận mức tăng cao nhất trong khoảng 3-4 tháng trở lại đây. 

“Có lẽ giai đoạn tồi tệ nhất đã ở phía sau”, Ding Shuang, Kinh tế trưởng thị trường Trung Quốc và Bắc Á tại Standard Chartered Plc, nhận định. “Dữ liệu tháng 8 cho thấy khả năng nền kinh tế số hai thế giới sẽ không rơi vào một giai đoạn suy yếu nặng dù vẫn còn nhiều khó khăn phía trước”, ông chia sẻ. 

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng vượt dự báo trong tháng 8. 

Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để “ăn mừng” khi dữ liệu trong một tháng chưa đủ sức hình thành nên xu hướng hồi phục trong dài hạn. 

Trên thực tế, Không phải tất cả những dữ liệu vừa mới được công bố đều “màu hồng”. Đầu tư tài sản cố định tăng 3,2% trong 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2022, chậm hơn mức tăng trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 7. 

Tốc độ tăng trưởng đầu tư cơ sở hạ tầng cũng “hạ nhiệt” dù các địa phương trên toàn quốc đẩy nhanh tốc độ phát hành trái phiếu để có tiền triển khai các dự án. 

Trong khi đó, đà tăng doanh số bán nhà tại các thành phố lớn sau thông báo nới lỏng nhiều quy định đối với thị trường cũng dần “phai nhạt”, dẫn tới tình trạng giá nhà sụt giảm nhanh hơn tháng vừa qua. 

“Nhiều hơn sự nới lỏng đối với thị trường bất động sản, đặc biệt từ cấp chính quyền các địa phương, là điều cần thiết nếu doanh số nhà không sớm lấy lại sự ổn định”, Michelle Lam, Chuyên gia kinh tế tới từ Societe Generale, cho biết. Bà nhấn mạnh tới khả năng loại bỏ hoàn toàn các hạn chế đối với người mua nhà tại các đô thị lớn; giảm lãi suất vay thế chấp và tỷ lệ tiền phải trả trước để sở hữu nhà. 

Trước khi những dữ liệu trên được công bố, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) lần thứ hai trong năm nay cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng đồng thời bổ sung thêm 191 tỷ nhân dân tệ (tương đương 26,2 tỷ USD) (áp dụng đối với gói cho vay chính sách kỳ hạn 1 năm) vào thị trường liên ngân hàng. Tuy nhiên, lãi suất cho vay tham chiếu vẫn được PBoC giữ nguyên sau lần cắt giảm vào tháng trước. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *