Quốc tế 21/05/2024 06:46

Nasdaq lập đỉnh mới nhờ cổ phiếu Nvidia, Dow Jones 'hạ nhiệt' về dưới 40.000 điểm

Chỉ số Dow Jones suy giảm về dưới ngưỡng 40.000 điểm do cổ phiếu JPMorgan bị bán tháo.

Chứng khoán Mỹ trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần với chỉ số Nasdaq Composite lập đỉnh mới trong khi Dow Jones đi lùi sau khi thiết lập số điểm cao nhất lịch sử cuối tuần trước.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 20/5, chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 196,82 điểm, tương đương 0,49%, xuống 39.806,77 điểm trước ảnh hưởng từ diễn biến tiêu cực cổ phiếu JPMorgan. Ở chiều ngược lại, chỉ số S&P 500 tăng 0,09% lên 5.308,13 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,65% lên 16/794,87 điểm, số điểm cao kỷ lục mới.

Chứng khoán Mỹ trái chiều trong phiên giao dịch 20/5

Giá cổ phiếu của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase giảm 4,5% sau khi CEO Jamie Dimon tiết lộ thời điểm ông nghỉ hưu đang tới gần. Bên cạnh đó, ông còn cho biết công ty sẽ không tiến hành mua lại cổ phiếu với mức giá hiện tại. Tính từ đầu năm, thị giá cổ phiếu của JPMorgan đã tăng khoảng 15%.

Trong khi đó, một số cổ phiếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) “chiếm sóng” phiên giao dịch vừa qua. Nhà đầu tư hiện đang đổ dồn sự quan tâm vào kết quả kinh doanh quý đầu tiên của năm tài khóa hiện tại của “ông lớn” Nvidia, qua đó có cái nhìn rõ hơn về “sức nóng” của AI. Giá cổ phiếu của Nvidia tăng hơn 2% trong phiên.

Một số công ty tài chính phố Wall thậm chí dự báo giá cổ phiếu của Nvidia có thể cao hơn tới 30% so với thời điểm hiện tại nhờ vào vị thế dẫn đầu trong mảng sản xuất chip AI. Kể từ khi bước sang năm 2024, giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng gần gấp đôi (91,4%) và 203,2% trong vòng 12 tháng gần nhất. Diễn biến trên đưa vốn hóa của công ty lên vị trí thứ ba trong nhóm các doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 với 2.300 tỷ.

Chứng khoán Mỹ vừa khép lại một tuần giao dịch đầy hứng khởi với chỉ số S&P 500 thiết lập chuỗi tăng 4 tuần liên tiếp. Dow Jones cũng không hề kém cạnh khi có tuần tăng thứ 5 liên tục.

Theo Vincent Heaney, Chiến lược gia tới từ Ngân hàng UBS, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn còn dư địa tăng trưởng dù mới lập đỉnh hồi tuần trước.

“Trong bối cảnh nhiều rủi ro kinh tế và địa chính trị vẫn hiện hữu, tăng trưởng kinh tế, lợi nhuận của các doanh nghiệp, triển vọng nới lỏng chính sách tiền tệ và nguồn tiền đầu tư lớn vào AI có thể giúp cho thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng trong năm nay”, ông nhận định.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *