Quốc tế 25/10/2023 11:00

Trung Quốc bổ sung giải pháp hỗ trợ tăng trưởng

Nhóm giải pháp này nhằm hỗ trợ chính quyền các địa phương, vốn hụt thu từ khủng hoảng thị trường bất động sản.

Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh giải pháp giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính đối với chính quyền các địa phương trong bối cảnh nguồn thu từ thị trường bất động sản không còn dồi dào như trước.

Theo đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết vừa hoàn thiện quy trình cho phép chính quyền các địa phương lên lộ trình vay vốn cho năm sau, có hiệu lực ngay từ quý IV này, theo thông báo đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước. 

Bộ Chính trị Trung Quốc, cơ quan quyền lực cao nhất, sẽ ấn định khối lượng nợ mà các địa phương có thể vay mượn. Cơ chế này có thời hạn bốn năm đồng nghĩa với việc được áp dụng cho tới cuối năm 2027. 

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc

Theo Xu Hongcai, Phó Giám đốc Ủy ban Chính sách Kinh tế, cơ quan trực thuộc Hiệp Hội Khoa học Chính sách Trung Quốc, giải pháp trên góp phần làm ổn định tình hình tài khóa

“Hiện tại, các động lực tăng trưởng đều không thể phát huy tác dụng. Cho dù năm nay, khả năng hiện thực hóa mục tiêu 5% vẫn trong tầm tay nhưng áp lực đối với nền kinh tế vẫn rất lớn trong năm tới”, ông chia sẻ. 

Hồi đầu tháng này, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc còn 5% trong năm 2023 và 4,2% vào năm 2024. IMF nhấn mạnh tới những “điểm yếu” trên thị trường bất động sản và áp lực “trả nợ, doanh số bán nhà và đầu tư”. 

Ngày 24/10, chính quyền Trung Quốc thông báo phát hành lô trái phiếu 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 137 tỷ USD) nhằm đối phó với các tình huống thảm họa thiên nhiên. Điều này có thể kéo tăng thâm hụt ngân sách của Trung Quốc từ 3% lên 3,8%, theo Xinghua. 

“Thật bất ngờ vì Trung Quốc tương đối cứng nhắc về vấn đề ngân sách”, Zhiwei Zhang, Chủ tịch kiêm Kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, chia sẻ. “Tôi coi đây là một chính sách đúng đắn. Trung Quốc cần thay đổi chính sách tài khóa theo hướng có lợi hơn cho nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh áp lực giảm phát gia tăng”, ông nhận định. 

Trước đó, Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin về chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới ngân hàng trung ương nước này. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *