Quốc tế 18/11/2023 06:45

Chứng khoán Mỹ tăng ba tuần liên tiếp

Đây là chuỗi tăng theo tuần dài nhất của các chỉ số trong nhiều tháng trở lại đây.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt nhích lên trong phiên giao dịch 17/11, xây chắc đà tăng trong tháng 11. 

Theo đó, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 1,81 điểm, tương đương 0,01%, lên 34.947,28 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,13% lên 4.514,02 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,08% lên 14.125,48 điểm. 

Chỉ số S&P 500 giữ vững đà tăng

Góp phần giữ lại sắc xanh cho các chí số, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ nối dài đà suy yếu, có thời điểm chạm ngưỡng thấp nhất gần hai tháng trong phiên. 

“Động lực lớn nhất tác động tới thị trường chứng khoán trong phiên hôm nay là việc lợi suất trái phiếu thiết lập đáy mới sau khoảng hai tháng gần đây”, Robert Phipps, Giám đốc công ty quản lý quỹ Per Stirling, nhận định. 

Diễn biến tăng của các chỉ số trong phiên vừa qua giúp xây chắc đà tăng của thị trường trong tuần này với chỉ số S&P 500 có thêm 2,2%, Nasdaq tăng 2,4% trong khi Dow Jones cũng ghi nhận mức tăng 1,9%. Đây là tuần tăng thứ ba liên tiếp của hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 kể từ tháng 7, và của chỉ số Nasdaq từ tháng 6. 

Còn tính từ đầu tháng 11, chỉ số S&P 500 tăng 7,6%, Dow Jones tăng 5,7% trong khi Nasdaq tăng 9,9%. 

Tâm lý tích cực của nhà đầu tư nối dài trong tuần vừa qua với kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng tăng lãi suất trong các cuộc họp sắp tới. Số liệu lạm phát và việc làm đều tốt hơn so với kỳ vọng, bằng chứng cho thấy quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Mỹ đang phát huy tác dụng trong việc hạ nhiệt nền kinh tế. 

Bên cạnh đó, thị trường tiêu dùng cũng bắt đầu bộc lộ những “vết rạn”. Chuỗi bán lẻ thời trang GAP đưa ra dự báo “ảm đạm” cho mùa mua sắm sắp tới dù ghi nhận kết quả kinh doanh vượt dự báo trong quý III. Trước đó, hai ông lớn bán lẻ khác là Walmart và Target cũng phát đi tín hiệu cảnh báo về khả năng khách hàng sẽ “thắt lưng, buộc bụng” trong mùa nghỉ lễ năm nay. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *