Quốc tế 17/11/2023 14:00

Chủ tịch Fed Cleveland: "Cần nhiều hơn bằng chứng về đà suy yếu của lạm phát"

Dữ liệu lạm phát tháng mới nhất vẫn chưa đủ tính thuyết phục về khả năng chiến thắng của Fed trước áp lực giá cả.

Chủ tịch Cục Dự trữ Cleveland - Loretta Mester cho biết dữ liệu lạm phát được công bố vừa qua chưa đủ sức thuyết phục bà về khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) đã giành chiến thắng trong cuộc chiến với đà tăng giá cả. 

“Chúng tôi đã đạt được những bước tiến nhất định trong cuộc chiến này và cần nhiều hơn thế nữa”, bà Mester chia sẻ trong chương trình “The Exchange” của đài CNBC. “Chúng tôi muốn nhìn thêm nhiều hơn các bằng chứng cho thấy lạm phát sẽ đi đúng hướng về ngưỡng mục tiêu 2%. Số liệu vừa qua là một trong những bằng chứng như vậy. Nhưng liệu điều đó sẽ tiếp diễn trong các tháng sắp tới?”, bà trả lời. 

Chủ tịch Cục Dự trữ Cleveland - Loretta Mester

Sau khi báo cáo lạm phát tiêu dùng và sản xuất được công bố, thị trường hiện dự báo Fed sẽ không tiếp tục tăng thêm lãi suất lần nào nữa trong tương lai. Thậm chí, nhiều đồn đoán xung quanh thời điểm và tốc độ cắt giảm lãi suất cũng bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều. 

Tuy nhiên, bà cho biết sẽ chưa đi đến bất cứ kết luận nào về lộ trình chính sách tiền tệ thời gian tới. “Tôi vẫn chưa đánh giá điều đó. Hiện tại, tôi cho rằng Fed đang trong một vị thế tốt để có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ phù hợp trong tương lai”, bà chia sẻ. 

Bà so sánh vị trí của Fed hiện tại như trên đài quan sát của một con tàu. “Chúng tôi phải nhìn về phía trước với các dữ liệu sắp được công bố để xem nền kinh tế vận hành ra sao. Sau đó, chúng tôi sẽ đánh giá liệu con tàu có đang đi đúng hướng?”, bà chia sẻ. 

“Nhưng theo quan điểm của tôi, Fed sẽ không sớm cắt giảm lãi suất. Thời gian chúng tôi duy trì quan điểm thắt chặt ở thời điểm hiện tại có vai trò quyết định tới kết quả cuộc chiến. Thậm chí, lãi suất có thể tăng cao hơn nếu như nền kinh tế tiếp tục nóng”, bà nói. 

Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào hai ngày 12-13/12 tới. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , lạm phát , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *