Quốc tế 19/11/2023 09:00

CEO Google: AI cũng giống như biến đổi khí hậu

Nếu như tại một quốc gia, công nghệ AI đi chệch hướng, các quốc gia khác cũng không nằm ngoài vùng ảnh hưởng.

CEO Google -  Sundar Pichai ví công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giống như tình trạng biến đổi khí hậu với sức biến đổi nhanh chóng và tầm ảnh hưởng rộng lớn, qua đó đòi hỏi toàn thế giới phải chung tay xây dựng nên các hành lang bảo vệ.  

Tại Hội nghị CEO trong khuôn khổ Diễn Đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại thành phố San Francisco, ông Pichai nhận được câu hỏi về chủ đề “quản lý công nghệ AI một cách hiệu quả”. 

AI vẫn là chủ đề nhận về nhiều tranh cãi

Ông cho biết AI sẽ “phát triển nhanh” và “sớm hiện diện tại toàn bộ các quốc gia trên thế giới”. Do đó, ông cho rằng chủ nghĩa an toàn đơn phương trước những rủi ro từ công nghệ mới mẻ này không hề tồn tại. 

Nếu như tại một quốc gia, công nghệ AI đi chệch hướng, các quốc gia khác cũng không nằm ngoài vùng ảnh hưởng. Kiểm soát AI trong phạm vi lãnh thổ một quốc gia là điều không thể, ông chia sẻ. 

“Ở một số điểm, điều đó cũng giống như hiện tượng biến đổi khí hậu và trái đất”, ông nói. “Chúng ta cùng chia sẻ một hành tinh, và AI cũng vậy. Đó là lý cho chúng ta cần bắt đầu xây dựng một khuôn khổ kiểm soát công nghệ này trên phạm vi toàn cầu”, ông bổ sung. 

Ông cho biết các quốc gia đều có chung trách nhiệm làm điều đó. Thời gian qua, chủ đề giám sát AI đã được nhiều quốc gia chú trọng và đã trở thành một vấn đề được đưa ra bàn luận tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Nhật Bản hồi đầu năm nay. Trước đó, chủ đề AI cũng xuất hiện trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *