Thời sự 21/08/2023 11:17

Trung Quốc hạ lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hạ lãi suất cơ bản khoản vay kỳ hạn một năm, lãi suất chuẩn cho các khoản vay của doanh nghiệp, từ 3,55% xuống 3,45%.

Sáng ngày 21/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thông báo giảm lãi suất tham chiếu các khoản vay kỳ hạn 1 năm từ 3,55% xuống 3,45%. Đây là biểu lãi suất tham chiếu đối với phần lớn các khoản vay hộ gia đình và doanh nghiệp và đã được cắt giảm lần thứ hai trong khoảng ba tháng gần đây. 

Trong khi đó, PBoC lại giữ nguyên lãi suất tham chiếu đối với các khoản vay kỳ hạn 5 năm ở ngưỡng 4,2%, bước đi gây bất ngờ đối với giới chuyên gia, đặc biệt trong bối cảnh Country Garden đang đứng bên bờ vực vỡ nợ và Evergrande vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ. Lý do là bởi đây là biểu lãi suất tham chiếu đối với các khoản vay thế chấp mua nhà. 

Hồi tuần trước, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cắt giảm lãi suất các công cụ cho vay trung và ngắn hạn sau khi một loạt dữ liệu kinh tế được công bố phản ánh tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp và rủi ro giảm phát cao. Một số ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới thậm chí dự báo nền kinh tế số hai thế giới có thể tiếp tục không hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 5% của năm nay. 

Ngày 20/8, PBoC cho biết sẽ đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ tài chính nhằm xóa bỏ những rủi ro liên quan tới vấn đề nợ công, giảm nhẹ xác suất đổ vỡ hệ thống. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng tìm kiếm giải pháp “điều chỉnh và tối ưu hóa” chính sách tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, giảm nhẹ chi phí tài chính trong nền kinh tế.

Đại Phú

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *