Quốc tế 17/11/2023 08:00

Giá dầu thế giới xuống thấp nhất hơn bốn tháng

Diễn biến giá dầu chịu ảnh hưởng từ quan ngại nhu cầu yếu thời gian tới.

Chốt phiên giao dịch 16/11, giá dầu thế giới giảm khoảng 5%.

Cụ thể, giá dầu Brent giảm 3,76 USD, tương đương 4,6%, xuống còn 77,42 USD/thùng. Giá dầu WTO cũng giảm 3,76 USD, hay 4,9%, xuống 72,9 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của cả hai chỉ số giá dầu kể từ ngày 7/7/2023.

Giá dầu chốt phiên giao dịch 16/11 thấp nhất kể từ đầu tháng 7

Tại Mỹ, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lên cao nhất ba tháng trong tuần trước, bằng chứng cho thấy thị trường lao động đang suy yếu. Trong khi đó, doanh số bán lẻ tại nền kinh tế số một thế giới lần đầu tiên giảm sau bảy tháng khi người tiêu dùng chi ít tiền hơn cho nhiều sản phẩm hàng hóa dịch vụ. Những dữ liệu nói trên, dù giúp củng cố khả năng Fed không tiếp tục tăng lãi suất, phản ánh rủi ro suy yếu tăng trưởng, qua đó gián tiếp ảnh hưởng tới nhu cầu dầu mỏ.

Trong khi đó, lại Trung Quốc, các đơn vị lọc hóa dầu cắt giảm hoạt động sản xuất, do đó, tiêu thụ ít hơn các sản phẩm đầu vào. Điều này đã xảy ra trong tháng 10 khi nhu cầu nhiên liệu sản xuất công nghiệp sụt giảm trong khi biên lợi nhuận thu hẹp.

Quan ngại nhu cầu yếu không thể được xoa dịu dù OPEC cũng như Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo thị trường vẫn rơi vào cảnh hụt cung trong quý IV. Lý do là bởi năng lực sản xuất tại Mỹ tiếp tục đạt đỉnh trong khi tồn kho dầu của nước này liên tục tăng cao thời gian gần đây. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *