Quốc tế 01/02/2024 04:00

Fed giữ nguyên lại suất, phủ nhận khả năng cắt giảm vào tháng 3

Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, làm thất vọng nhà đầu tư.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết cơ quan này có thể chưa cảm thấy đủ hài lòng với diễn biến của lạm phát để tiến hành cắt giảm lãi suất vào kỳ họp tháng 3 tới.

“Tôi không cho rằng Ủy ban (Ủy ban thị trường mở liên bang - FOMC, cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed) sẽ đạt được mức độ tự tin cần thiết để tiến hành cắt giảm lãi suất trong kỳ họp tiếp theo. Hãy cùng chờ xem”, ông Powell chia sẻ.

Đó chính là phát biểu của vị chủ tịch trong cuộc họp báo diễn ra ngay sau khi cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2024 khép lại. Tại cuộc họp này, Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành ở ngưỡng 5,25-5,5%, đồng nhất với kỳ vọng của thị trường.

Chủ tịch Fed - Jerome Powell

Sức chống chịu tốt của nền kinh tế, bên cạnh đó là đà suy yếu của lạm phát thời gian qua kéo tăng kỳ vọng “hạ cánh mềm” đối với nền kinh tế thế giới. Ông Powell lên tiếng tán thương diễn biến kinh tế thời gian qua. Tuy nhiên, ông cho biết Fed vẫn cần thêm nhiều hơn bằng chứng cho thấy áp lực giá cả sẽ tiếp tục đi xuống. “Chúng tôi chưa tuyên bố chiến thắng trước lạm phát”, ông chia sẻ.

“Kinh tế Mỹ đã làm bất ngờ các chuyên gia dự báo kể từ sau đại dịch Covid-19 nhưng triển vọng vẫn mang tính bất định, và mục tiêu lạm phát 2% trong thời gian tới vẫn chưa được đảm bảo”, ông bổ sung.

“Chúng tôi sẵn sàng duy trì ngưỡng lãi suất quỹ liên bang hiện tại nếu điều đó là cần thiết”, ông nói.

Phát biểu trên đồng nghĩa với việc Ngân hàng trung ương Mỹ không còn cân nhắc phương án tiếp tục tăng lãi suất. Ông Powell xác nhận Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay nhưng lần cắt giảm đầu tiên không đồng nghĩa với việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất liên tục trong các cuộc họp sau đó. Các quyết định chính sách tiền tệ sẽ “phụ thuộc chặt chẽ vào dữ liệu kinh tế thời gian tới”, ông khẳng định.

Đại Phú

Chủ đề: Fed , Jerome Powell , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *