Quốc tế 22/01/2024 09:00

Hai sự kiện trong tuần là mắt xích quan trọng trong việc hình thành lộ trình chính sách tiền tệ của Fed

Trong đó có kết quả thước đó ưa thích của chính Ngân hàng trung ương Mỹ.

Hai sự kiện quan trọng trong tuần này được dự báo có ảnh hưởng nhất định tới quan điểm của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Đầu tiên, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn rõ hơn về bức tranh kinh tế nền kinh tế số một thế giới của cả năm 2023 khi Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu sơ bộ tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV vào ngày 25/1. Theo kết quả khảo sát của Dow Jones, giới chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,7% trong giai đoạn ba tháng cuối cùng của năm 2023, thấp hơn nhiều so với quý liền kề trước đó và chỉ nhỉnh hơn quý II/2022 với 0,6%.

Một ngày sau đó, cũng chính cơ quan trên sẽ công bố số liệu chỉ số giá tiêu dùng các nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Giới chuyên gia dự báo chỉ số PCE lõi (không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm) tăng 0,2% trong tháng 12 so với tháng 11 và 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng vắt tháng có nhỉnh hơn so với tháng trước đó nhưng mức tăng vắt năm lại có xu hướng “hạ nhiệt”.

“Kết quả hai báo cáo trên là điều mà ai cũng mong đợi nhằm có những nhận định chính xác nhất về tương lai lộ trình chính sách tiền tệ của Fed”, Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee chia sẻ trong bài phỏng vấn với CNBC hôm 19/1. “Đó chính là những dữ liệu nền tảng giúp chúng tôi (các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ) có thể bắt đầu nới lỏng nếu như có thêm bằng chứng về khả năng sớm hiện thực hóa mục tiêu lạm phát 2%”, ông chia sẻ.

Fed sẽ có thêm hai dữ kiện kinh tế quan trọng vào tuần này trước kỳ họp cuối tháng

Hai báo cáo trên được công bố tại thời điểm mà “sự phấn khích” dành cho khả năng Fed sớm cắt giảm lãi suất điều hành đang suy giảm. Tính tới ngày 19/1, thị trường dự báo xác suất 0% Fed sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất trong kỳ họp ngày 30-31/1 tới, theo Công cụ FedWatch của CME Group. Trong khi đó, xác suất Fed cắt giảm lãi suất tại kỳ họp tháng 3 cũng chỉ còn 47,2%, thấp hơn đáng kể so với mức 81% chỉ một tần tước đó.

Sự thay đổi trên diễn ra sau khi doanh số bán lẻ tại Mỹ ghi nhận mức tăng tới 0,6% vào tháng 12 trong khi số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào giảm xuống ngưỡng thấp nhất hơn một năm. Chưa dừng lại ở đó, một số quan chức Fed, trong đó bao gồm Thống đốc Fed Christopher Waller, Chủ tịch Fed New York John Williams và Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic đều đưa ra những phát biểu ám chỉ việc Fed không cần vội vàng cắt giảm lãi suất dù chu kỳ tăng có thể đã khép lại.

Trên thực tế, có không ít yếu tố có thể ảnh hưởng tới triển vọng chính sách tiền tệ. Sức mạnh của thị trường chứng khoán có thể khiến Fed quan ngại về tương lai của lạm phát. Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị và tăng trưởng kinh tế mạnh thời gian qua hoàn toàn có thể là động lực đẩy giá cả hàng hóa tăng cao.

Và tâm lý của Fed trong thời gian tới tiếp tục là sự thận trọng, với mỗi dữ liệu kinh tế là một "mắt xích" quan trọng.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *