Quốc tế 17/12/2023 20:00

Fed phát tín hiệu giảm lãi suất, nhưng điều đó chưa đồng nghĩa với chiến thắng trước lạm phát

Đó là quan điểm của hai quan chức cấp cao thuộc Ngân hàng trung ương Mỹ.

Chủ tịch Fed Chicago - Austan Goolsbee cho biết còn quá sớm để Ngân hàng trung ương Mỹ tuyên bố chiến thắng trước lạm lạm phát. Theo quan điểm của ông, các quyết định cắt giảm lãi suất vẫn sẽ phụ thuộc lớn vào các dữ liệu kinh tế được công bố trong thời gian tới. 

“Fed đã đạt được nhiều bước tiến trong năm 2023, nhưng tôi vẫn muốn cảnh báo mọi người rằng cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc”, ông chia sẻ trong bài phỏng vấn với CBS. “Và do đó, quyết định lãi suất thời gian tới sẽ được đưa ra dựa trên cơ sở dữ liệu”, ông nói. 

Chủ tịch Fed Chicago - Austan Goolsbee

Goolsbee là quan chức Fed mang quan điểm tích cực hơn phần lớn các thành viên còn lại về khả năng đạt được mục tiêu hạ cánh mềm của kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, ông lại thận trọng khi cho rằng lạm phát vẫn cần một khoảng thời gian dài nữa mới có thể trở về ngưỡng 2%. 

“Nhiệm vụ số một của chúng tôi là kéo giảm lạm phát”, ông chia sẻ. “Cho tới khi nào chúng tôi cảm thấy thuyết phục về mục tiêu đó, vẫn sẽ làquá sớm để có thể ca vang bài ca chiến thắng”, ông trả lời. 

Quan điểm của ông hoàn toàn trùng khớp với người đồng cấp John Williams, Chủ tịch Fed New York. 

“Chúng tôi chưa thực sự đào sâu vào phương án cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại”, ông chia sẻ trên chương trình “Squawk Box” của CNBC. “Chúng tôi hiện tại chỉ tập trung vào câu hỏi liệu chính sách tiền tệ đã đủ thắt chặt hay chưa để đảm bảo đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu”, ông nói. 

Khi được hỏi về khả năng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm tới, ông trả lời: “Tôi cho rằng còn quá sớm để nói và thậm chí để nghĩ về điều đó”. 

Giống như Goolsbee, ông cho biết Fed sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế. Trong trường hợp xu hướng suy yếu của lạm phát bị đảo ngược, Fed hoàn toàn có thể sẽ thắt chặt thêm chính sách tiền tệ. 

“Có vẻ như chúng ta đang ở gần hoặc đã đạt được mức độ hạn chế hiệu quả của chính sách. Tuy nhiên, một bài học đắt giá trong năm vừa qua là dữ liệu hoàn toàn có thể gây bất ngờ. Chúng tôi cần phải sẵn sàng cho phương án thắt chặt chính sách nếu như đà suy yếu của lạm phát đảo chiều”, ông chia sẻ. 

Chủ tịch Fed New York - John Williams

Trong cuộc họp ngày 13/12, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) có lần thứ ba liên tiếp giữ nguyên lãi suất điều hành đồng thời phát tín hiệu về khả năng bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm sau. Đích thân chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận các quan chức FOMC đã thảo luận chủ đề cắt giảm lãi suất trong kỳ họp lần này đồng thời thừa nhận diễn biến tích cực của lạm phát cũng như nền kinh tế thời gian gần đây. Kết quả cuộc họp chân ngòi tâm lý hưng phấn trên thị trường chứng khoán, kéo chỉ số Dow Jones lên đỉnh lịch sử. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *