Quốc tế 30/01/2024 17:00

Toyota giữ vững ngôi vương hãng xe bán chạy nhất thế giới năm 2023

Đây là năm thứ tư liên tiếp hãng xe của Nhật đứng ở ngôi vị cao nhất.

Toyota tiếp tục giữ vững ngôi vương doanh số bán xe trong năm thứ tư liên tiếp khi bàn giao 11,2 triệu sản phẩm tới tay khách hàng trong năm 2023. 

Năm vừa qua, doanh số của hãng tăng 7,2% so với nằm liền kề trước đó. Doanh số trên bao gồm cả các sản phẩm của Daihatsu và Hino Motors. 

Toyota bán xe nhiều nhất thế giới năm 2023

9/10 năm gần nhất, doanh số của Toyota luôn vượt ngưỡng 10 triệu sản phẩm. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu.

Trong số hơn 11 triệu xe bán ra của Toyota, các dòng xe lai xăng điện, hay còn gọi là xe hybrid, chiếm khoảng hơn 30%. Lượng xe điện chạy pin hoàn toàn bán ra chỉ chiếm chưa tới 1%. Còn lại là các sản phẩm xe xăng và dầu. 

Tuy nhiên, hãng xe này được dự báo phải đối diện với một giai đoạn đầy khó khăn phía trước sau “bê bối” gian lận của một loạt công ty con, trong đó nổi bật nhất là Daihatsu. Theo một báo cáo riêng biệt, Daihatsu cho biết sản lượng xe toàn cầu của hãng sụt giảm 25% trong tháng 12, xuống còn 121.000 phương tiện trong khi doanh số sụt gả 8%. 

Ở một diễn biến khác, Toyota vừa phải dừng giao hàng đối với một số dòng xe, bao gồm bán tải Hilux và SUV Land Cruiser 300 sau khi phát hiện ra một số điểm bất thường từ động cơ dầu diesel sản xuất bởi Toyota Industries. 

Trong ngày 30/1, Chủ tịch Akio Toyoda đã phải lên tiếng công khai xin lỗi khách hàng cũng như cổ đông vì những sự cố kể trên. 

Xếp ở vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng hãng xe bán chạy nhất thế giới là Volkswagen Group, tập đoàn xe hơi tới từ Đức. Doanh số bán xe của hãng này tăng 12% trong năm vừa qua lên 9,2 triệu phương tiện, đánh dấu sự hồi phục mạnh mẽ sau giai đoạn khủng hoảng chuỗi cung ứng từ đại dịch Covid-19. 

Đại Phú
 

Chủ đề: toyota , Daihatsu , xe hơi Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *