Quốc tế 17/01/2024 14:00

Thống đốc Christopher Waller: Fed sẽ giảm lãi suất nhưng không quá nhanh

Phát biểu của ông phần nào gây thất vọng cho nhà đầu tư, vốn kỳ vọng về một chu kỳ nới lỏng nhanh và mạnh.

Thống đốc Christopher Waller, Ủy viên Ủy ban điều hành Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết cơ quan này cần phải duy trì cách tiếp cận chính sách tiền tệ một cách thận trọng và có hệ thống đối trước khi đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất điều hành. 

“Miễn là lạm phát không đảo ngược xu hướng giảm hiện tại, tôi tin rằng Ủy ban thị trường mở liên bang hoàn toàn có thể hạ lãi suất quỹ liên bang trong năm nay”, ông chia sẻ trong sự kiện tổ chức bởi Viện Brookings trong ngày 16/1. 

“Khi thời điểm cắt giảm lãi suất chín muồi, tôi tin rằng Fed nên làm điều đó một cách bài bản và thận trọng”, ông bổ sung. 

“Trong các chu kỳ trước, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) thường giảm lãi suất theo hoàn cảnh với mức độ quyết liệt cao thông qua các bước giảm lớn. Tuy nhiên, trong chu kỳ lần này, tôi không nhận thấy lý do Fed nên làm điều đó”, ông phát biểu. Lý do là bởi hoạt động kinh tế, thị trường lao động tiếp tục thể hiện sức mạnh trong khi lạm phát đang đi đúng hướng về ngưỡng mục tiêu 2%. 

Theo quan điểm của ông, thời điểm cũng như mức độ cắt giảm”sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế thời gian tới”. 

Thống đốc Fed - Christopher Waller

Dù thừa nhận ngày càng tự tin Fed sẽ sớm đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%, ông cho biết cần thêm nhiều hơn các dữ kiện trong một vài tháng tới trước khi khẳng định lạm phát đang đi đúng hướng về phía mục tiêu”, ông chia sẻ.  

Nếu như điều đó tiếp tục xảy ra, chúng tôi có thể thực hiện cắt giảm chậm lãi suất. Chúng tôi có thể đi nhanh hơn nếu dữ liệu cho phép. Nhưng điều quan trọng nhất chính là sự linh động”, ông nói. 

Về bảng cân đối kế toán, vị thống đốc cho biết năm 2024 là thời điểm thích hợp để tính tới phương án làm chậm lại tốc độ thanh lý tài sản. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *