Quốc tế 01/02/2024 07:00

Chứng khoán Mỹ lao dốc vì 'gáo nước lạnh' từ Fed

Các chỉ số chính đều ghi nhận phiên giảm mạnh nhất nhiều tháng.

Chứng khoán Mỹ phản ứng tiêu cực sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) thừa nhận cơ quan này chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào tháng 3.

Chốt phiên giao dịch 31/1, chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 317,01 điểm, tương đương 0,82%, xuống 38.150,3 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,61% xuống 4.845,65 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm mạnh nhất với 2,23% xuống 15.164,01 điểm. Đây là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số Dow Jones kể từ tháng 12/2023; của hai chỉ số Nasdaq, S&P 500 trong vòng lần lượt 4 và 5 tháng trở lại đây.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm

Các chỉ số đồng loạt đi xuống sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau khi kỳ họp chính sách tiền tệ đầu tiên của năm mới khép lại.

“Tôi không cho rằng Ủy ban (Ủy ban thị trường mở liên bang - FOMC, cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed) sẽ đạt được mức độ tự tin cần thiết để tiến hành cắt giảm lãi suất trong kỳ họp tiếp theo. Hãy cùng chờ xem”, ông Powell chia sẻ với các phóng viên.

Phát biểu của ông Powell không khác gì “gáo nước lạnh” dội lên đầu nhà đầu tư, vốn mang kỳ vọng lớn Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, hy vọng của họ mới chỉ được thỏa mãn một phần nhỏ khi Fed không còn giữ quan điểm phải tiếp tục thắt chặt quyết liệt như trước.

“Chúng tôi tin rằng mức lãi suất hiện tại đã là đỉnh của chu kỳ thắt chặt lần này. Và nếu diễn biến nền kinh tế đúng với những gì chúng tôi dự báo, việc bắt đầu nới lỏng chính sách tại một thời điểm nào đó trong năm nay là hoàn toàn hợp lý”, ông Powell bổ sung.

Về diễn biến cụ thể của các cổ phiếu đáng chú ý, thị giá Alphabet (công ty mẹ Google) giảm hơn 7%, mạnh nhất kể từ ngày 25/10, bất chấp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tốt hơn trong quý IV/2023. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại cảm thấy lo ngại trước kết quả doanh thu từ quảng cáo của tập đoàn này. Ở một diễn biến khác, giá cổ phiếu công ty sản xuất chip AMD giảm gần 3% sau khi dự báo kết quả kinh doanh quý hiện tại nằm dưới kỳ vọng của thị trường.

Ở chiều ngược lại, Giá cổ phiếu của Boeing tăng hơn 5% với kết quả doanh thu, lợi nhuận khả quan.

Diễn biến tiêu cực của thị trường “ăn mòn” thành qua tăng điểm của các chỉ số trong tháng 1. Tuy nhiên, các chỉ số vẫn giữ được “sắc xanh” với S&P 500 có thêm 1,6%, Dow Jones có thêm 1,2% và Nasdaq tăng 1%.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *