Quốc tế 23/12/2023 10:00

Fed đón tin vui từ chỉ số lạm phát ưa thích

Đà suy yếu liên tục của lạm phát đi liền với nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ giúp củng cố kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, tăng 0,1% trong tháng 11 so với tháng 10 và 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố. Mức tăng vắt tháng đồng nhất với dự báo của giới chuyên gia trong khi mức tăng vắt năm nằm dưới kỳ vọng 3,3%. 

Nếu tính theo giai đoạn 6 tháng, PCE lõi tăng 1,9%, lần đầu tiên xuống dưới mục tiêu 2% của Fed trong hơn ba năm vừa qua. 

Dữ liệu gần đây tiếp tục chỉ ra đà suy yếu của lạm phát

Trong khi đó, PCE toàn phần (bao gồm chi phí năng lượng thực phẩm), giảm 0,1% so với tháng liền kề trước đó và chỉ tăng 2,6% so với tháng 11/2022, thấp hơn đáng kể so với đỉnh 7% thiết lập vào giữa năm 2022. 

Ở một diễn biến khác, chi tiêu tiêu dùng trong tháng tăng 0,3% trong khi thu nhập của người dân 0,4%, điều đã được dự liệu từ trước. Kết quả này cho thấy người dân vẫn tích cực chi tiêu bất chấp tác động từ lạm phát. 

Đà suy yếu liên tục của lạm phát đi liền với nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ giúp củng cố kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm. Tốc độ gia tăng giá cả hàng hóa, dịch vụ hiện lùi sát về mục tiêu 2% của Fed, tiền đề để Chủ tịch Jerome Powell và một số quan chức ngân hàng trung ương khác lên tiếng thừa nhận khả năng cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. 

“Fed có thể đã hài lòng với những gì họ đã làm nhằm mục tiêu đưa lạm phát về ngưỡng 2%”, Kathy Jones, Giám đốc chiến lược mảng thu nhập cố định tại Charles Schwab, chia sẻ. “Không quá bất ngờ khi ông Powell ám chỉ khả năng chu kỳ tăng lãi suất đã khép lại. Hiện tại, Fed sẽ đánh giá một loạt các dữ liệu để quyết định mốc thời gian cũng như mức giảm lãi suất”, bà nhận định. 

Đại Phú

Chủ đề: lạm phát , Fed , tăng giá Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *