Infographic 18/12/2023 19:00

Kỳ vọng Fed sớm giảm lãi suất, Goldman Sachs nâng dự báo chỉ số S&P 500 năm 2024

Theo Goldman Sachs, Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 3 năm sau.

Kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất vào năm sau khiến nhiều định chế tài chính phố Wall phải ngay lập tức thay đổi triển vọng đối với thị trường chứng khoán. 

Với lạm phát suy yếu nhanh hơn so với kỳ vọng, cơ sở để Fed phát tín hiệu “bồ câu” trong cuộc họp kết thúc vào ngày 13/12 vừa qua, Goldman Sachs dự báo chỉ số S&P 500 “chốt năm” 2024 ở mốc 5.100 điểm. 

Trong báo cáo triển vọng tháng trước, ngân hàng này dự báo S&P 500 khép lại năm 2024 ở ngưỡng 4.700 điểm, tương đương với mức tăng 5% so với thời điểm cuối năm 2023. 

Tuy nhiên, với một loạt các dữ kiện kinh tế tích cực, bao gồm lạm phát suy yếu nhanh hơn dự báo trong khi doanh số bán lẻ tiếp tục neo cao, Goldman Sachs đã phải thay đổi quan điểm của mình. 

Goldman Sachs lạc quan hơn về chứng khoán Mỹ

“Tăng trưởng doanh số bán lẻ vượt kỳ vọng là minh chứng cho thấy sức chống chịu tốt của nền kinh tế. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp tiếp tục giúp giữ sức ‘nóng’ cho thị trường lao động”, nhóm chuyên gia Goldman Sachs chia sẻ trong báo cáo công bố cuối tuần qua. 

Trên thực tế, số điểm của chỉ số S&P 500 ở thời điểm hiện tại đã “vượt mặt” dự báo của Goldman cho cả năm 2024. Chỉ số S&P 500 cũng như thị trường chứng khoán Mỹ hiện đang trong chuỗi tăng dài, đặc biệt sau cuộc họp của Fed. 

Goldman Sachs dự báo Ngân hàng trung ương Mỹ có thể cắt giảm lãi suất điều hành ngay vào tháng 3 năm sau. Chỉ một tháng trước, thời điểm Fed bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ được cơ quan này đánh giá rơi vào quý IV/2024. 

Theo nhóm chuyên gia, việc Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất là tín hiệu tốt đối với thị trường chứng khoán. “Môi trường lãi suất thấp và tăng trưởng tốt chính là đòn bẩy không thể tốt hơn đối với nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ sau giai đoạn sụt giảm giá trị thời gian qua”, nhóm chuyên gia đánh giá. 

Goldman không phải định chế duy nhất dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào quý I năm sau. 

Trong báo cáo công bố ngày 19/12, Bank of America dự báo Fed sẽ tiến hành giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trong năm 2024 bắt đầu từ tháng 3, sớm hơn và nhiều lần hơn so với nhận định trước đó. 

“Dữ liệu thời gian tới có thể xây chắc bức tranh kinh tế Mỹ tiếp tục ghi nhận tốc độ tăng trưởng tốt trong khi xu hướng giảm phát ngày một lớn”, Michael Gapen, Chuyên gia tới từ BofA, viết trong báo cáo gửi tới khách hàng. 

Còn theo công cụ FedWatch của CME Group, xác suất Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 3 năm sau lên tới 75%, cao gấp gần ba lần so với chỉ một tháng trước đó. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *