Quốc tế 31/01/2024 14:00

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc giảm tháng thứ tư liên tiếp

Kết quả trên cho thấy nền kinh tế số hai thế giới vẫn chưa hết khó.

Xu hướng suy giảm hoạt động sản xuất tại Trung Quốc nối dài sang tháng thứ tư liên tiếp, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của các giải pháp hỗ trợ nhằm vực dậy nền kinh tế số hai thế giới. 

Cụ thể, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) sản xuất tăng nhẹ từ 49 điểm lên 49,2 điểm trong tháng đầu tiên của năm 2024, theo dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia (NBS). Kết quả trên đồng nhất với dự báo của giới chuyên gia và tiếp tục nằm dưới ngưỡng trung lập 50 điểm. 

Bên cạnh đó, chỉ số PMI phi sản xuất cũng tăng từ 50,4 điểm lên 50,7 điểm trong cùng giai đoạn. Đà tăng tốt từ lĩnh vực dịch vụ tiếp tục bù đắp cho phân khúc xây dựng trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó. 

Theo Zhao Qinghe, chuyên gia thống kê tại NBS, đà suy yếu của lĩnh vực xây dựng còn bắt nguồn từ yếu tố nhiệt độ xuống thấp trong mùa đông và kỳ nghỉ lễ mùa xuân sắp tới. Công nhân trong lĩnh vực này thường có xu hướng nghỉ làm sớm để có thêm thời gian bên gia đình. Giai đoạn này thường là mùa thấp điểm của hoạt động xây dựng. Nhưng đây lại là quãng thời gian mà người dân Trung Quốc gia tăng tiêu dùng và di chuyển, qua đó tiếp tục giữ chỉ số PMI phi sản xuất nằm trong vùng tích cực. 

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc vẫn chưa thể phục hồi

Kết quả trái chiều trên phản ánh tương lai còn nhiều khó khăn đối với nền kinh tế số hai thế giới. 

Nhận thức được thực tế này, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã đẩy mạnh một loạt giải pháp hỗ trợ thời gian gần đây. 

Hồi tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thông báo cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0,5%, có hiệu lực từ ngày 5/2/2024. Quyết định trên tạo tiền đề cho các ngân hàng có thể bơm thêm hơn 100 tỷ USD thanh khoản vào nền kinh tế. 

Cùng ngày hôm đó, Bắc Kinh đồng thời công bố một chính sách mới nhằm mục tiêu giảm nhẹ khó khăn tài chính đối với các doanh nghiệp bất động sản đủ tiêu chuẩn. 

Với tình hình khó khăn hiện tại, các giải pháp hỗ trợ được kỳ vọng sẽ tiếp tục được ban hành trong thời gian tới, đúng như lời khẳng định của PBoC về việc dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ thời gian tới. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *