Quốc tế 13/03/2024 15:00

Country Garden lần đầu lỡ hẹn trả nợ bằng đồng nhân dân tệ

Trước đó, công ty này rơi vào trạng thái vỡ nợ khi không thể thanh toán một khoản nợ bằng đồng USD cho trái chủ.

Country Garden Holdings vừa có lần đầu tiên lỡ hẹn thanh toán tiền lãi trái phiếu bằng đông nhân dân tệ, theo một nguồn thạo tin chia sẻ với Bloomberg. Sự việc này làm trầm trọng thêm sự khó khăn của một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc, vốn đang trong quá trình tranh chấp pháp lý xung quanh chủ đề thanh lý tài sản. 

Theo nguồn tin trên, Country Garden đã không thanh toán khoản tiền trị giá 96 triệu nhân dân tệ (tương đương 13 triệu USD) có hạn chót trong ngày 12/3. Đây chính là tiền lãi cho một lô trái phiếu đáo hạn vào năm 2026. Người này cho biết quá trình ân hạn 30 ngày đã được kích hoạt. Nếu sau giai đoạn này, Country Garden tiếp tục không thể hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, họ có thể bị coi là vỡ nợ. 

Trước đó, trong tháng 10/2023, Country Garden đã rơi vào hoàn cảnh này đối với một khoản nợ bằng đồng ngoại tệ nhưng chưa lần nào lỡ hẹn đối với bất cứ lô trái phiếu nội tệ nào. Tháng 9/2023, công ty thành công gia hạn một lô trái phiếu trị giá 10 tỷ nhân dân tệ thêm 3 năm. Sau đó, họ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán tiền lãi, thậm chí tất toán 800 triệu nhân dân tệ trái phiếu vào tháng 12. 

Cuộc khủng hoảng mà Country Garden đang đối mặt diễn biến xấu đi

Phía Country Garden chưa phản hồi lại thông tin trên. Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu của Country Garden đứt chuỗi tăng ba ngày liên tiếp khi sụt giảm gần 5% trong phiên giao dịch 13/3. 

Cuộc khủng hoảng mà Country Garden phải đối mặt bước sang một chương mới sau khi một tòa án Hong Kong (Trung Quốc) tiếp nhận kiến nghị từ phía chủ nợ về phương án thanh lý tài sản. Diễn biến này buộc công ty phải đẩy nhanh quá trình đàm phán kế hoạch tái cấu trúc. 

Trong khi đó, tình hình tài chính của công ty không hề được cải thiện khi doanh số trong tháng 2 thấp hơn tới 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Khách hàng Trung Quốc thường “quay lưng” lại với các doanh nghiệp mang mác “vỡ nợ” khi nghi ngại khả năng hoàn thành các dự án của họ. 

Ngoài Country Garden, China Vanke, một doanh nghiệp bất động sản quốc doanh của Trung Quốc, cũng đang phải đối diện với áp lực lớn và đang trong quá trình thương thảo với chủ nợ nhằm tránh rơi vào hoàn cảnh tương tự. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *