Quốc tế 17/10/2023 11:00

Đồng hồ "vỡ nợ" lại đếm ngược với Country Garden

Country Garden được dự báo gặp không ít khó khăn trong việc thanh toán 15,4 triệu USD tiền lãi trái phiếu khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc trong nay mai.

Country Garden không còn nhiều thời gian để lật ngược tình thế, qua đó né được viễn cảnh lần đầu tiên vỡ nợ quốc tế khi hạn chót thanh toán đang tới gần. 

Từng là biểu tượng của lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc, Country Garden được dự báo gặp không ít khó khăn trong việc thanh toán 15,4 triệu USD tiền lãi trái phiếu khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc trong nay mai. Thời gian chót chưa được công ty công bố nhưng chắc chắn nằm trong hai ngày 17 hoặc 18/10. Thời điểm gốc công ty phải trả khoản lãi trên rơi vào ngày 17/9 nhưng đã bị lùi một ngày do trùng với ngày Chủ nhật. 

Liệu Country Garden có một lần nữa "né" được cảnh vỡ nợ?

Đây được đánh giá là “bài test” khó nhằn nhất đối với công ty bất động sản từng lớn nhất Trung Quốc khi chỉ mới tuần trước, Country Garden cảnh báo có thể không thể hoàn thành các nghĩa vụ tài chính trong thời gian tới. Công ty liên tục lỡ hạn thanh toán nợ trong nhiều tháng trở lại đây, qua đó làm lộ rõ những khó khăn mà thị trường bất động sản tại nền kinh tế số hai thế giới đang gặp phải. Điều đó cũng phản ánh thực tế các nỗ lực giải cứu của chính quyền trung ương vẫn chưa phát huy được hiệu quả. 

Nếu Country Garden vỡ nợ, đó không phải là một bất ngờ lớn. Các lô trái phiếu bằng đồng USD của tập đoàn này hiện đang giao dịch với giá thấp hơn so với giá trị thực tế, phản ánh kỳ vọng nhạt nhòa về triển vọng phục hồi trong tương lai. 

Tính tới ngày 30/6, với 187 tỷ USD tiền nợ, Country Garden cùng với Evergrande góp mặt trong danh sách những doanh nghiệp bất động sản nợ nhiều nhất thế giới. Ngày 27/10 tới, công ty tiếp tục phải đối diện với thử thách tiếp theo sau khi thời gian đáo hạn khoản lãi trái phiếu trị giá 40 triệu USD khép lại. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *