Quốc tế 12/03/2024 21:00

Lạm phát tại Mỹ cao hơn kỳ vọng

Tâm lý thận trọng của các quan chức Fed hoàn toàn có cơ sở.

Lạm phát tại Mỹ bất ngờ gia tăng trong tháng 2 qua đó giúp xây chắc tâm lý thận trọng mà các quan chức Cục Dự trữ liên bang (Fed) mang suốt thời gian qua. 

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại nền kinh tế số một thế giới tăng 3,2% trong tháng vừa qua, cao hơn dự báo 3,1% của giới chuyên gia. Nếu tính vắt tháng, chỉ số trên tăng 0,4%, tiếp tục vượt kỳ vọng tăng 0,3%. 

Nếu loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 3,8% so với tháng 2/2023, thấp hơn so với 3,9% của tháng 1 nhưng nhanh hơn dự báo 3,7%. So với tháng 1, chỉ số trên tăng 0,4%. 

Lạm phát tại Mỹ tiếp tục thể hiện sự khó lường

Trong tháng vừa qua, chi phí nhà ở tăng 0,4% trong khi giá xăng cao hơn tới 3,8%. Đây là hai nhóm hàng hóa, dịch vụ đóng góp tới 60% mức tăng của CPI. 

Như vậy, lạm phát tại Mỹ đã cao hơn mục tiêu 2% của Fed trong ba năm liên tiếp. Lần gần nhất CPI tăng chậm hơn 2% rơi vào tháng 2/2021. Dù suy yếu đáng kể từ đỉnh ghi nhận vào tháng 6/2022, diễn biến trong vài tháng trở lại đây cho thấy quá trình đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu của Fed vẫn còn đôi chút trắc trở. 

Sau khi báo cáo lạm phát được công bố, thị trường dự báo xác suất Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6 năm nay ở ngưỡng 70%, không thay đổi nhiều so với trước đó. 

Chỉ một tuần lễ nữa, Fed sẽ tổ chức cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang với kết quả khả năng cao không khác biệt so với các kỳ họp trước đó. Tuy nhiên, nhà đầu tư còn quan tâm tới một dữ kiện khác. Đó chính là những dự báo của FOMC về nền kinh tế. 

Tháng 12/2023, các quan chức Fed kỳ vọng lạm phát sẽ suy yếu còn 2,1% trong năm 2025 trước khi về ngưỡng mục tiêu vào năm 2026. Dựa trên những dự báo trên, Fed đã hé lộ khả năng cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay, 4 lần vào năm sau và 2 lần vào năm 2026, đưa lãi suất quỹ liên bang về 2,9%. 

Tuy nhiên, với kết quả lạm phát trong hai tháng gần nhất, kết quả dự báo lần này có thể sẽ được điều chỉnh tăng, đồng nghĩa với khả năng quãng đường về với mục tiêu 2% sẽ xa thêm đôi chút. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , lạm phát , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *