Quốc tế 15/11/2023 20:00

Quy mô các dự án bất động sản chưa hoàn thành tại Trung Quốc cao gấp 20 lần vốn hóa Country Garden

Để hoàn thiện các dự án này, Trung Quốc cần một lượng tiền vô cùng lớn

Quy mô các dự án bất động sản chưa hoàn thiện tại Trung Quốc cao gấp khoảng 20 lần so với giá trị của Country Garden, doanh nghiệp phát triển từng lớn nhất nền kinh tế số hai thế giới, vào cuối năm 2022, theo báo cáo của Nomura. 

“Chúng tôi ước tính có khoảng 20 triệu căn hộ tại Trung Quốc chưa được hoàn thành hoặc bàn giao tới tay người mua”, Ting Lu, Kinh tế trưởng tại Nomura, chia sẻ. 

Theo ước tính của nhóm nghiên cứu do ông dẫn đầu, các dự án kể trên cần khoảng 3.200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 440 tỷ USD) để hoàn thành. 

Thêm caption vào đây! (Giữ Backspace để xóa.)

Các căn hộ tại Trung Quốc thường được chào bán trước thời điểm bàn giao. Việc đẩy nhanh công tác hoàn thiện là một trong những ưu tiên của chính phủ nhằm cải thiện thanh khoản trên thị trường, vốn xoáy sâu vào khủng hoảng trong khoảng hai năm trở lại đây. 

“Theo quan điểm của chúng tôi, trong bối cảnh thị trường gặp khó và nhiều doanh nghiệp vỡ nợ, người mua nhà sẽ mất dần kiên nhẫn”, theo nội dung báo cáo của Nomura. 

“Tại một thời điểm nào đó trong năm sau, đây sẽ trở thành một vấn đề đe dọa tới ổn định xã hội. Bắc Kinh cần đẩy mạnh thêm các giải pháp hỗ trợ”, nhóm chuyên gia cho biết. “Việc hoàn thiện các dự án còn dang dở là một trong những giải pháp căn cơ nhất giúp khôi phục niềm tin đối với thị trường và xa hơn là nền kinh tế”. 

Trong năm 2022, một bộ phận người mua nhà tại nhiều địa phương của Trung Quốc đã từ chối thanh toán khoản vay thế chấp đối với các căn hộ chưa hoàn thành, làm khó khăn thêm cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản, vốn chịu tác động tiêu cực từ các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19. 

“Trong trường hợp tốc độ tăng trưởng các căn hộ được hoàn thiện trong năm nay lên tới 20%, các doanh nghiệp cũng chỉ bàn giao được 48% số sản phẩm đã được bán trước trong giai đoạn 2015-2020”, nhóm chuyên gia Nomura, chia sẻ. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *