Quốc tế 13/03/2024 06:45

Chứng khoán Mỹ tăng điểm bất chấp lạm phát cao hơn dự báo

Kết quả báo cáo lạm phát tháng mới nhất không đủ sức gây lo lắng cho nhà đầu tư.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch 12/3 bất chấp số liệu lạm phát có phần “nóng” hơn so với kỳ vọng nhờ vào diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu công nghệ.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 235,83 điểm, tương đương 0,61%, lên 39.005,49 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,12% lên 5.175,27 điểm, xô đổ kỷ lục cũ thiết lập hôm 7/3. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,54% lên 16.265,64 điểm.

Chỉ số S&P 500 thiết lập đỉnh mới

Góp công lớn nhất kéo tăng thị trường, giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nvidia tăng hơn 7%; Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) tăng 2,6%; Microsoft tăng 3,3%. Thị giá cổ phiếu Oracle nhảy vọt 11% sau khi ghi nhận lợi nhuận tốt hơn dự báo của phố Wall.

Thị trường duy trì đà tăng bất chấp kết quả lạm phát không như mong đợi. Trong báo cáo lạm phát tháng mới nhất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ tăng 0,4% so với tháng 1 và 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, nhỉnh hơn đôi chút so với dự báo 3,1% của giới chuyên gia. Trong khi đó, CPI lõi (không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm) tăng lần lượt 0,4% so với tháng trước, nhỉnh hơn so với kỳ vọng tăng 0,3%.

Tuy nhiên, điều đó không khiến kỳ vọng của nhà đầu tư về khả năng Fed giảm lãi suất trong tháng 6 tới thay đổi, Jeffrey Roach, Kinh tế trưởng LPL Financial, đánh giá.

“Diễn biến của lạm phát mang tính chất tập trung cao, giống như thị trường chứng khoán hiện tại. Ngoài chi phí nhà ở và nhiên liệu, giá cả trong nhiều lĩnh vực khác đang dần hạ nhiệt”, Roach chia sẻ.

Còn theo Skyler Weinand, Giám đốc đầu tư tại Regan Capital, “thật khó để tìm ra điều gì có thể cản bước tăng của thị trường, vì kết quả kinh doanh, lạm phát, và lãi suất vẫn đang đi đúng hướng”.

Sau báo cáo lạm phát tiêu dùng, nhà đầu tư sẽ để mắt tới kết quả báo cáo lạm phát sản xuất. Hai báo cáo này là dữ liệu đầu vào quan trọng góp phần hình thành nên quyết định chính sách tiền tệ trong cuộc họp sắp tới của Fed.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *