Quốc tế 12/03/2024 22:08

Đây có phải thời điểm tốt để đầu tư vào bitcoin?

Các nhà đầu tư vẫn đang có quan điểm khác nhau về loại tài sản số này, trong bối cảnh giá bitcoin đã vượt mốc 72.000 USD.

Trong một cuộc phỏng vấn mới của CNBC, tỷ phú Mark Cuban, nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Mỹ, nói rằng từ góc độ đầu tư cá nhân, ông xem đồng tiền điện tử bitcoin là một lựa chọn đầu tư tốt hơn vàng.

Vị tỷ phú cũng bày tỏ kỳ vọng giá bitcoin sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Ông nói: “Bitcoin được thúc đẩy bởi cung và cầu, trong khi nguồn cung Bitcoin chỉ giới hạn ở 21 triệu đồng. Càng nhiều người mua và càng ít người bán, điều đó sẽ đẩy giá bitcoin ngày càng tăng”.

“Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị tuyệt vời, đó là lý do tại sao tôi đầu tư vào đồng tiền số này. Tôi cảm thấy rằng nhu cầu mua bitcoin rồi sẽ vượt quá số lượng người bán”, vị tỷ phú nói thêm.

Giá bitcoin đã vượt 72.000 USD vào ngày 11/3, đưa bitcoin thành tài sản có giá trị thứ tám trên thế giới, theo CompaniesMarketCap.

Tuy nhiên, quan điểm của nhiều nhà đầu tư với đồng tiền số giá trị nhất trên thị trường tiền ảo vẫn hết sức thận trọng.

Theo giải thích, bitcoin và các loại tiền điện tử khác là những khoản đầu tư mang tính đầu cơ, là tài sản mà mọi người bỏ tiền vào với hy vọng giá sẽ tăng nhanh. Đôi khi, tài sản đầu cơ được gọi là tài sản phi sản xuất vì chúng không tạo ra bất kỳ thu nhập nào như tiền lãi hay cổ tức. Các nhà đầu tư mua tài sản đầu cơ thường tìm cách kiếm lợi từ những biến động giá ngắn hạn.

Michael Finke, Giáo sư Trường cao đẳng dịch vụ tài chính Mỹ, cho biết: “Thông thường, bạn nghĩ về một tài sản tài chính bằng cách góp vốn cho công ty nào đó. Công ty sử dụng vốn để sản xuất hàng hóa, dịch vụ, từ đó tạo lợi nhuận. Bạn có thể định giá công ty dựa trên khả năng sinh lời mà bạn mong đợi trong tương lai".

“Nhưng với bitcoin, nó không tạo ra bất cứ thứ gì nên việc định giá hoàn toàn mang tính đầu cơ”.

Một điểm đáng chú ý là giá bitcoin thường biến động mạnh. Nếu so với thị trường chứng khoán  nói chung, giá bitcoin biến động mạnh hơn nhiều. Điều này có thể mang tới trái ngọt cho nhà đầu tư khi giá tăng vọt trong giai đoạn gần đây, nhưng cũng để lại trái đắng vào những thời điểm khó khăn, bởi nếu giảm, giá bitcoin sẽ giảm mạnh hơn nhiều so với cổ phiếu.

Như trong năm 2022, một năm tồi tệ đối với thị trường chứng khoán, giá trị các cổ phiếu trong nhóm S&P 500 (500 công ty vốn hóa lớn nhất, chiếm 70% thị trường chứng khoán Mỹ) lao dốc khoảng 19%, thì cùng năm đó, bitcoin mất hơn 60% giá trị.

Giáo sư Michael Finke bày tỏ thái độ thận trọng: “Các nhà đầu tư - những người có xu hướng bị thu hút bởi những thứ hào nhoáng sau khi chúng tăng giá trị trong thời gian ngắn, rất có thể sẽ hái phải quả đắng. Sự tăng giá gần đây của bitcoin có thể xem như ví dụ hoàn hảo về một vật thể sáng lấp lánh, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nhưng có thể không thực sự mang lại hiệu quả tốt trong tương lai.”

Ric Edelman, nhà sáng lập Hội đồng tài sản kỹ thuật số dành cho các chuyên gia tài chính, thì nhấn mạnh rằng bitcoin có tính đầu cơ cao, có lịch sử giá biến động. Nhưng ông tin tiềm năng của bitcoin khiến loại tài sản này phù hợp với danh mục đầu tư dài hạn, miễn là các nhà đầu tư chỉ nên đặt giới hạn ở mức 1% đến 5% tổng giá trị của toàn bộ danh mục.

Ông bày tỏ: “Bitcoin là tài sản có độ rủi ro cao, nếu thất bại, việc phân bổ tỷ lệ thấp sẽ không gây ra thiệt hại vật chất quá nhiều cho nhà đầu tư. Ngược lại, nhờ tiềm năng lợi nhuận vượt trội, một khoản phân bổ nhỏ vào Bitcoin có thể có tác động lớn đến lợi nhuận đầu tư tổng thể của bạn".

Theo Nhung Bùi

Báo Đầu tư

Chủ đề: ETF Bitcoin , Bitcoin Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *