Quốc tế 13/03/2024 12:00

Nhà đầu tư toàn cầu nhận lượng cổ tức kỷ lục trong năm 2023

Lĩnh vực ngân hàng đóng góp nhiều nhất vào mức tăng giá trị cổ tức cho trả trong năm vừa qua.

Giá trị cổ tức chi trả cho cổ đông trên toàn cầu chạm ngưỡng kỷ lục 1.660 tỷ USD trong năm 2023, theo kết quả báo cáo của công ty quản lý tài sản Janus Henderson (Vương quốc Anh). 

Cụ thể, theo kết quả báo cáo chỉ số cổ tức toàn cầu (The Global Dividend Index), giá trị cổ tức chi trả trong năm vừa qua tăng 5% so với năm 2022 với quý cuối cùng ghi nhận tốc độ gia tăng ấn tượng nhất 7,2%. 

Số liệu trên đã được điều chỉnh tác động từ tỷ giá, các khoản cổ tức đặc biệt chi trả một lần và và nhiều yếu tố tác động khác.

Giá trị cổ tức chi trả cho nhà đầu tư toàn cầu trong năm 2023 đạt gần 1.700 tỷ USD

Trong đó, lĩnh vực ngân hàng đóng góp nhiều nhất với gần một nửa mức tăng giá trị cổ tức trên phạm vi toàn cầu. Lý do là bởi lợi nhuận của các ngân hàng tăng vọt trong môi trường lãi suất cao, nội dung báo cáo cho hay. 

Năm 2023, các ngân hàng lớn bao gồm JPMorgan Chase, Wells Fargo và Morgan Stanley đều thông báo kế hoạch nâng lượng chi trả cổ tức sau khi vượt qua được bài đánh giá áp lực hệ thống của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). 

“Các ngân hàng thị trường mới nổi đóng góp tỷ lệ cao vào đà tăng trong năm vừa qua dù điều đó không xảy ra tại thị trường Trung Quốc”, theo nội dung báo cáo. 

Báo cáo đồng thời nhấn mạnh quyết định cắt giảm cổ tức bởi một số doanh nghiệp lớn như BHP, Petrobras, Rio Tinto, Intel và AT&T phần nào thu hẹp tốc độ tăng trưởng cổ tức toàn cầu, ăn mòn mức tăng mạnh của nhiều khu vực cũng như doanh nghiệp khác trên toàn thế giới. 

Janus Henderson cho biết khoảng 86% doanh nghiệp niêm yết toàn cầu giữ nguyên hoặc gia tăng mức chi trả cổ tức trong năm 2023. Lượng cổ tức lập kỷ tục tại 22 quốc gia, bao gồm Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Canada, Mexico và Indonesia. 

Châu Âu được miêu tả là “động cơ chính” của xu hướng tăng trưởng  năm vừa qua với mức tăng lên tới 10,4%. 

Bước sang năm 2024, Janus Henderson dự báo tổng giá trị cổ tức có thể chạm ngưỡng 1.720 tỷ USD, tương đương với mức tăng 5% so với năm 2023. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *