Quốc tế 08/11/2023 18:00

Country Garden sắp được giải cứu?

Chiến dịch giải cứu này có sự góp mặt của tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc.

Theo nguồn tin độc quyền của Reuters, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu Ping An Insurance Group tham gia giải cứu công ty phát triển bất động sản Country Garden thông qua hình thức trở thành cổ đông kiểm soát của nhà phát triển từng lớn nhất nền kinh tế số hai thế giới.

Hai nguồn thạo tin chia sẻ với Reuters rằng chính phủ Trung Quốc đã hướng dẫn chính quyền tỉnh Quảng Đông sắp xếp một kế hoạch giúp giải cứu Country Garden với sự tham gia của Ping An, doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất nước này. 

Theo Reuters, Tập đoàn Ping An sẽ tham gia chiến dịch giải cứu này

Theo đó, chính phủ Trung Quốc tỏ ra lo ngại trước rủi ro giảm tốc của nền kinh tế một khi các vấn đề thanh khoản của Country Garden không được giải quyết và lan rộng.

Thông thường, một doanh nghiệp tại Trung Quốc hiếm khi “phớt lờ” yêu cầu từ phía chính quyền Trung ương. Thậm chí, Ping An còn được yêu cầu xây dựng một kế hoạch chi tiết đồng thời có thể linh động đàm phán các điều khoản trong thương vụ giải cứu này.

Hai nguồn tin cho biết lãnh đạo cấp cao của Ping An đã làm việc với các cơ quan chức năng Trung Quốc, bao gồm ngân hàng trung ương và Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFRA), bên cạnh lãnh đạo của Country Garden, theo nguồn thạo tin.

Chính phủ muốn Ping An nắm giữ ít nhất 50% cổ phần của Country Garden. Khi đó, vốn sẽ được “bơm” vào tập đoàn này theo từng giai đoạn nhằm giảm nhẹ khó khăn thanh khoản.

Nếu đúng sự thật, đây sẽ là một trong những động thái mạnh mẽ nhất của chính quyền Trung Quốc nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bất động sản, vốn đang chìm sâu trong khó khăn kể từ khi chính phủ đẩy mạnh chiến dịch “ba lằn ranh đỏ”. Khủng hoảng bất động sản phần nào khiến cho quá trình hồi phục của nền kinh tế số hai thế giới sau đại dịch Covid-19 không bùng nổ như kỳ vọng.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *