Quốc tế 14/11/2023 20:30

Tin vui cho Fed: Lạm phát tại Mỹ thấp hơn dự báo trong tháng 10

Báo cáo lạm phát được công bố vào thời điểm thị trường đang dự báo bước đi tiếp theo của Fed trong cuộc chiến chống lại đà tăng áp lực giá cả

Lạm phát tại Mỹ trong tháng 10 đi ngang so với tháng liền kề trước đó, gián tiếp “bật đèn xanh” cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiến tới viễn cảnh dừng hoàn toàn các bước tăng lãi suất điều hành. 

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 không thay đổi so với tháng 9 và tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo lần lượt tăng 0,1% và 3,3% của giới chuyên gia. 

Lạm phát tháng 10 tại Mỹ đi ngang so với tháng 9

Nếu loại bỏ chi phí giá năng lượng và thực phẩm, CPI lõi cũng chỉ tăng 0,2% so với tháng trước và 4% so với tháng 10/2022, tiếp tục nằm dưới dự báo tăng 0,3% và 4,1%. Đây là mức tăng vắt năm thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed. Tuy nhiên, các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ nhấn mạnh họ quan tâm nhiều hơn tới chuỗi giảm liên tục của lạm phát lõi, điều trên thực tế đã xảy ra từ tháng 4/2023. 

Lạm phát tiếp tục xu hướng hạ nhiệt bắt nguồn từ việc giá năng lượng thấp hơn 2,5% trong tháng vừa qua, phần nào giúp triệt tiêu ảnh hưởng từ mức tăng 0,3% chi phí thực phẩm. 

Trong khi đó, chi phí nhà ở, thành phần quan trọng trong rổ hàng hóa tính lạm phát, cũng chỉ tăng 0,3% trong tháng 10, bằng một nửa so với tháng trước đó. Mức tăng vắt năm cũng suy yếu xuống còn 6,7%. 

Báo cáo lạm phát được công bố vào thời điểm thị trường đang dự báo bước đi tiếp theo của Fed trong cuộc chiến chống lại đà tăng áp lực giá cả, vốn được cơ quan này khởi động vào tháng 3/2022. Kể từ đó, Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 11 lần với tổng mức tăng 5,25%. Với kết quả trên, xác suất Fed tiếp tục tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 12 gần chỉ còn khoảng 5%, theo công cụ Fed Watch của CME Group. 

Đại Phú
 

Chủ đề: lạm phát , mỹ , Fed Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *