Quốc tế 12/10/2023 20:00

Lạm phát tháng 9 tại Mỹ "nóng" hơn dự báo

Kết quả báo cáo lạm phát tháng gần nhất làm gia tăng áp lực trên vai Fed.

Lạm phát tại Mỹ “nóng” hơn dự báo trong tháng 9, làm tăng khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất thời gian tới. 

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với mức tăng của tháng 8. Trong khi đó, giới chuyên gia kỳ vọng tốc độ gia tăng giá cả thấp hơn ở ngưỡng 3,6%. Nếu tính vắt tháng, mức tăng chậm lại từ 0,6% còn 0,4% nhưng vẫn nằm trên dự báo 0,3% của thị trường. 

Điểm sáng trong báo cáo tới từ lạm phát lõi với ít tác động từ diễn biến chi phí năng lượng và thực phẩm. Chỉ số này tăng 0,3% so với tháng 8 và 4,1% so với cùng kỳ năm 2022, đồng nhất với dự báo của giới chuyên gia. Mức tăng vắt năm thậm chí thấp hơn so với tháng trước. 

Diễn biến lạm phát tại Mỹ vẫn tương đối khó lường

Theo Alisher Khussainov, Chuyên gia tới từ Citadel Securities, báo cáo lạm phát mới nhất “là lời cảnh báo” đối với Fed. 

“Các dữ liệu kinh tế thời gian gần đây, bao gồm tốc độ tăng trưởng, việc làm, lạm phát, đều chỉ ra chung một thực tế: nền kinh tế đang ‘gầm vang’ thay vì suy thoái, qua đó đòi hỏi Fed phải hết sức cảnh giác”, ông chia sẻ. 

Không ít nhà đầu tư cho rằng mức độ mạnh lên của lạm phát không đáng ngại do giá năng lượng liên tục đi lên thời gian qua. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất cho thấy áp lực lạm phát cũng đang gia tăng tại nhiều hơn các lĩnh vực “lõi”, trong đó nổi bật nhất là chi phí nhà ở với mức tăng 0,6% trong tháng vừa qua. 

Đại Phú

Chủ đề: lạm phát , Fed , kinh tế mỹ Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *