Quốc tế 14/11/2023 16:00

Người dân Argentina không dám mua quần áo mới vì lạm phát

Những chợ đồ cũ trở thành điểm thu hút đông đảo khách hàng.

Nhiều người dân Argentina thường lui tới những khu chợ bán quần áo đã qua sử dụng - nơi họ có thể lựa chọn những bộ đồ có giá cả phải chăng và cũng là nơi để họ có thể bán những sản phẩm không còn dùng tới nhằm kiếm thêm thu nhập. Tất cả là bởi lạm phát tại nền kinh tế lớn thứ hai Nam Mỹ này vừa thiết lập đỉnh cao mới. 

Trong tháng 10, lạm phát tại Argentina chạm ngưỡng 142,7%, điều chưa từng xảy ra trong hơn ba thập kỷ trở lại đây, theo dữ liệu từ Cục Thống kê. Nếu so với tháng trước đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cao hơn tới 8,3%. Theo giới chuyên gia, lạm phát tại tại quốc gia Nam Mỹ này bắt nguồn từ hành vi in tiền thiếu kiểm soát của chính phủ. Bên cạnh đó, niềm tin đối với đồng peso nội địa cũng liên tục giảm sút, khiến cho hoạt động đầu cơ ngoại tệ gia tăng.

Argentina đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khi đà gia tăng áp lực giá cả khiến cho khoảng 20% dân cư của quốc gia này rơi vào cảnh đói nghèo. 

“Bạn đơn giản không thể đi tới các trung tâm thương mại và mua thứ mà bạn muốn như trước đây. Giá cả hiện tại thực sự nằm ngoài sức tưởng tượng”, Aylen Chiclana, một sinh viên đang theo học tại thủ đô Buenos Aires, chia sẻ với Reuters. 

Những điểm bán quần áo cũ hút khách hàng Argentina

Một chiếc quần jean mới hiện đắt hơn gấp hai lần so với một năm trước đó, thậm chí cao hơn 1/3 mức lương tối thiểu trung bình mỗi tháng của người dân nước này. 

Beatriz Lauricio, 62 tuổi, cho biết bà và chồng thường phải tìm đến các hội chợ bán quần áo cũ để tìm kiếm những bộ đồ “mới”, đáp ứng nhu cầu tối thiểu hàng ngày. 

“Chúng tôi thuộc tầng lớp trung lưu, thậm chí là dưới trung lưu. Chúng tôi có công việc riêng nhưng vẫn phải đi tới những hội chợ như thế”, bà buồn bã chia sẻ. “Chúng tôi làm điều đó không phải để tiết kiệm tiền để đi nghỉ tại Brazil mà để dành tiền cho những nhu cầu hàng ngày khác”, bà bổ sung. 

María Silvina Perasso, nhà tổ chức một hội chợ thời trang tại Tigre, nằm ở ngoại ô Buenos Aires, ngày càng nhiều người tới những sự kiện tương tự để mua sắm vì giá cả hàng hóa tăng nhanh hơn nhiều so với tiền lương của họ. 

“Với nền kinh tế rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, họ có thể tiết kiệm từ 5-10% so với khi mua quần áo trong các cửa hàng để có thể mua một số nhu yếu phẩm khác”, cô nói. 

María Teresa Ortiz, 68 tuổi, sống nhờ vào lương hưu và thu nhập từ nghề may, với khoảng 400 peso (1 USD) mỗi giờ. Bà là khách hàng quen mặt tại các hội chợ như thế. 

“Tôi chẳng có đủ tiền để mua quần áo, giày dép mới. Tôi chỉ có thể tìm được những thứ mình cần tại đây”, bà chia sẻ. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *