Quốc tế 14/09/2023 06:00

Lạm phát tháng 8 tại Mỹ 'nóng' hơn dự báo

Kết quả phần nào làm gia tăng quan ngại sức chống chịu tốt của nền kinh tế số một thế giới giúp “ngọn lửa” lạm phát bùng cháy mạnh trở lại.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tại Mỹ ghi nhận mức tăng vắt tháng lớn nhất kể từ đầu năm 2023 trước đà leo thang của giá năng lượng và nhiều hàng hoá khác.

Cụ thể, chỉ số này tăng 0,6% so với tháng 7 và 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo tăng 3,6% của Dow Jones. Nếu loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 0,3% so với tháng trước và 4,3% so với tháng 8/2022, tiếp tục vượt lên trên dự báo tăng 0,2% của giới chuyên gia. 

Lạm phát tại Mỹ có tháng gia tăng thứ hai liên tiếp

Báo cáo này phần nào làm gia tăng quan ngại sức chống chịu tốt của nền kinh tế số một thế giới giúp “ngọn lửa” lạm phát bùng cháy mạnh trở lại. Trong khi các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gần đây tỏ ra lạc quan hơn về khả năng giành chiến thắng trước lạm phát mà không gây ra suy thoái, sự “nóng” lên của áp lực giá cả tháng vừa qua có thể buộc Ngân hàng trung ương Mỹ phải tiếp tục gắn bó với lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ, ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng. 

CPI là một trong những dữ kiện kinh tế quan trọng cuối cùng được công bố trước thềm Fed nhóm họp vào tuần tới. Sau kỳ họp trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết lãi suất sẽ duy trì ở ngưỡng cao hoặc thậm chí được tăng cao hơn nếu như nền kinh tế cũng như lạm phát không sớm “nguội”. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng như giới chuyên gia phần lớn dự báo Fed có thể có lần thứ hai không tăng lãi suất kể từ đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ hồi năm ngoái. 

Chủ đề: lạm phát , mỹ , CPI Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *