Quốc tế 20/10/2023 10:30

Chủ tịch Fed: "Lạm phát vẫn còn cao quá"

Tuy nhiên, dữ liệu tích cực trong một vài tháng trở lại đây giúp xây dựng nền móng cho niềm tin: áp lực giá cả đang dần hạ nhiệt và tiến về ngưỡng mục tiêu, ông Powell chia sẻ.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - Jerome Powell một lần nữa lên tiếng thừa nhận những điểm tích cực liên quan tới diễn biến lạm phát thời gian gần đây. Tuy nhiên, ông khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ vẫn sẽ giữ vững quyết tâm hướng tới mục tiêu kéo giảm lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%. 

“Lạm phát vẫn neo cao quá. Tuy nhiên, dữ liệu tích cực trong một vài tháng trở lại đây đã giúp xây dựng nền móng cho niềm tin áp lực giá cả đang dần hạ nhiệt và tiến về ngưỡng mục tiêu của chúng tôi”, ông chia sẻ. “Chúng tôi không chắc chắn liệu những kết quả tích cực trên sẽ được nối dài hay lạm phát sẽ bùng phát trở lại trong một vài quý tới. 

“Quá trình đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu không hề dễ dàng và cần nhiều thời gian, các cộng sự và tôi vẫn luôn giữ vững quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu tối thượng đó”, ông Powell bổ sung. 

Chủ tịch Fed - Jerome Powell

Bài phát biểu của ông đi liền với sự hoài nghi của nhà đầu tư về lộ trình chính sách tiền tệ của Fed trong thời gian tới sau nhiều lần tăng lãi suất nhanh và mạnh trong hơn một năm qua. Theo quan điểm của ông Powell, lãi suất hiện tại chưa ở ngưỡng quá cao. 

“Chính sách tiền tệ ở thời điểm hiện đại đang quá chặt? Tôi e rằng không”, ông trả lời. Ông đồng thời thừa nhận thực tế “lãi suất cao gây khó khăn cho tất cả mọi người”. 

Điểm sáng trong bài phát biểu của ông Powell tới từ những tiến triển xung quanh khả năng đạt được mục tiêu kép của Fed. 

Trong tháng 9, lạm phát tại Mỹ chỉ còn 3,7%, thấp hơn nhiều so với đỉnh hơn 9% ghi nhận trong tháng 6/2022. Thị trường lao động tiếp tục thể hiện sức nóng với số việc làm được tạo ra vượt dự báo của giới chuyên gia. 

“Dữ liệu trong vài tháng gần đây cho thấy khả năng đạt được mục tiêu kép của Fed, bao gồm toàn dụng lao động và ổn định giá cả, ngày một khả thi”, ông Powell cho biết. 

Tuy nhiên, ông cảnh báo thị trường lao động và nền kinh tế cần phải tăng trưởng chậm lại qua đó hỗ trợ Fed sớm đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu. 

“Lịch sử cho thấy việc đưa lạm phát về ngưỡng 2% đòi hỏi một giai đoạn tăng trưởng thấp và thị trường lao động hạ nhiệt”, ông Powell nói. 

“Chúng ta vẫn chưa làm được điều đó vì nền kinh tế đang thể hiện sức chống chịu tốt. Điều đó có thể làm gia tăng rủi ro lạm phát nóng trở lại, khiến cho chính sách tiền tệ bị thắt chặt hơn nữa”, ông chia sẻ.

“Trong bối cảnh bất ổn cao như hiện tại, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed, sẽ hành động một cách cẩn trọng. Chúng tôi sẽ đưa ra các quyết định dựa trên những dữ liệu kinh tế thời gian tới, triển vọng thị trường cũng như cơ sở cân bằng rủi ro”, người đứng đầu Fed chia sẻ. 

Thị trường kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục không tăng lãi suất trong kỳ họp sắp tới. Tuy nhiên, ông Powell không chia sẻ nhiều về lộ trình lãi suất tương lai. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *