Quốc tế 13/11/2023 12:00

Các ngân hàng phố Wall "9 người 10 ý" về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất

Các định chế tài chính phố Wall đang chia rẽ sâu sắc trước khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Morgan Stanley, UBS dự báo Fed sẽ tiến hành các bước cắt giảm lãi suất mạnh trong vòng hai năm tiếp theo khi lạm phát hạ nhiệt. Ở chiều ngược lại, các đồng nghiệp tới từ Goldman Sachs lại đưa ra nhận định: các bước cắt giảm lãi suất sẽ không sớm được thực hiện trong khi các bước giảm cũng không quá quyết liệt. 

Cụ thể, theo nhóm nghiên cứu tới từ Morgan Stanley, dẫn đầu bởi Ellen Zentner, Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 6/2024. Tuy nhiên, họ sẽ tạm dừng trong kỳ họp tháng 7 trước khi quay trở lại với lộ trình cắt giảm vào tháng 9 và toàn bộ các cuộc họp của quý IV năm sau. Mỗi bước cắt giảm tương đương với 0,25%, đồng nghĩa với việc tới cuối năm 2025, lãi suất sẽ chỉ còn 2,375%, nhóm chuyên gia cho biết. 

UBS thậm chí dự báo Fed sẽ quyết liệt hơn trên lộ trình nới lỏng chính sách tiền tệ khi kinh tế Mỹ trượt vào suy thoái vào quý II/2024. Trong bối cảnh “lạm phát suy yếu nhanh, Fed sẽ nhận ra thực tế lãi suất trên thị trường hiện đang quá cao và sẽ bắt đầu cắt giảm vào tháng 3 năm sau”, Bhanu Baweja, Giám đốc chiến lược tại UBS, nhận định. Theo ước tính của ngân hàng này, lãi suất sẽ giảm về ngưỡng 2,5-2,75% vào cuối năm 2024 trước khi giảm về 1,25% vào đầu năm 2025. 

UBS dự báo Fed sẽ cắt giảm mạnh lãi suất

Trong khi đó, nhóm chuyên gia của Goldman Sachs kỳ vọng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không quá “nóng vội” với bước cắt giảm lãi suất đầu tiên 0,25% sẽ được thực hiện trong quý IV/2024. Tới giữa năm 2026, mỗi quý, Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần với tổng mức cắt giảm 1,75%, đưa lãi suất tại thời điểm điểm này xuống còn 3,5-3,75%. 

Nhận định của nhóm chuyên gia Goldman Sachs “sát” hơn so với chính dự báo của Fed. Trong cuộc họp tháng 9, thông qua khảo sát dot-plot, các quan chức Fed dự báo cơ quan này sẽ cắt giảm lãi suất hai lần, mỗi lần 0,25%, trong năm 2024. Và tính tới cuối năm 2025, lãi suất còn 3,9%.  

Lý giải cho dự báo của mình, nhóm chuyên gia từ Morgan Stanley cho biết tăng trưởng kinh tế yếu chính là yếu tố quyết định tác động tới tốc độ cắt giảm lãi suất. Theo nhóm này, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ chạm đỉnh 4,3% trong năm 2025, cao hơn 0,2% so với ước tính của Fed. Tăng trưởng và lạm phát, theo đánh giá của họ, đều thấp hơn của các quan chức ngân hàng trung ương. Họ đồng thời nhận định kinh tế Mỹ sẽ né được suy thoái. 

“Neo cao lãi suất trong thời gian dài hạn sẽ tạo ra lực cản lớn hơn đối với nền kinh tế, kéo giảm tăng trưởng xuống thấp hơn so với đúng tiềm năng từ quý III/2024”, Zentner chia sẻ trong báo cáo. “Chúng tôi duy trì quan điểm Fed sẽ đạt được mục tiêu hạ cánh mềm nhưng tốc độ tăng trưởng yếu vẫn khiến cho nỗi lo suy thoái chưa thể biến mất”, ông chia sẻ. 

Còn đối với Goldman Sachs, ngân hàng này dự báo Fed sẽ neo cao lãi suất trong khoảng thời gian lâu hơn vì “những cơn gió chướng hậu khủng hoảng tài chính đã lùi xa trong khi nhu cầu thị trường tiếp tục được hưởng lợi từ chính sách tài khóa của chính phủ. 

“Quyết định cắt giảm lãi suất của Fed sẽ là sự thỏa hiệp giữa những quan điểm khác biệt trong nhóm các quan chức, với một bên thấy không có nhiều lý do để neo cao lãi suất khi lạm phát hạ nhiệt và một bên đánh giá thấp nhu cầu hỗ trợ một nền kinh tế vốn đang rất mạnh mẽ”, David Mericle, Chuyên gia Goldman Sachs, nhận định.  

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *