Quốc tế 28/10/2023 12:00

Có gì trong báo cáo lạm phát ưa thích của Fed?

Số liệu PCE là chỉ số lạm phát được Fed ưa chuộng khi phản ánh cả những thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một dữ liệu kinh tế quan trọng trước thềm cuộc họp vào tuần tới. 

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Ngân hàng trung ương Mỹ, tăng 0,4% trong tháng 9 so với tháng 8 và 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, PCE lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, tăng lần lượt 0,3% và 3,7%, đồng nhất với dự báo của giới chuyên gia. 

Giá cả hàng hóa, dịch vụ tại Mỹ vẫn nằm trong xu hướng tăng

Số liệu PCE là chỉ số lạm phát uy tín khi phản ánh những thay đổi hành vi của người tiêu dùng, ví dụ như lựa chọn thay thế hàng hóa có giá thành thấp hơn khi áp lực lạm phát gia tăng. Trong khi đó, Fed lại quan tâm nhiều hơn tới PCE lõi khi “vẽ” lên chân thực hơn xu hướng của giá cả hàng hóa, dịch vụ trong dài hạn sau khi đã loại bỏ đi các yếu tố biến động mạnh. Vào đầu năm 2022, PCE lõi chạm đỉnh ở ngưỡng 5,6% và liên tục suy yếu kể từ đây. Điều đó tiếp tục được thể hiện trong số liệu tháng mới nhất.

“Báo cáo PCE tháng 9 có thể sẽ không làm thay đổi nhận định của Fed về những tín hiệu tích cực của lạm phát thời gian qua và cả thời gian tới”, Jeffrey Roach, Kinh tế trưởng tại LPL Financial, nhận định. “Trong tương lai, chi tiêu được dự báo sẽ ổn định trở lại sau nhiều tháng người tiêu dùng tiêu nhiều hơn số tiền mà họ kiếm được”, ông chia sẻ. 

Đây là báo cáo lạm phát quan trọng cuối cùng trước thềm cuộc họp diễn ra trong hai ngày 31/10 và 1/11 của Fed. Theo CME Group, xác suất cơ quan này không tăng lãi suất ở ngưỡng gần như tuyệt đối. 

Cũng trong báo cáo này, chi tiêu cá nhân tăng 0,7% trong tháng vừa rồi, vượt lên trên kỳ vọng tăng 0,5% của thị trường. Trong khi đó, thu nhập cá nhân cũng ghi nhận mức tăng 0,3% trong cùng giai đoạn. 

Đại Phú

Chủ đề: lạm phát , Fed , kinh tế mỹ Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *