Quốc tế 14/11/2023 06:45

Chứng khoán Mỹ trái chiều sau quyết định hạ triển vọng tín dụng của Moody's

Tuy nhiên, các chỉ số chính trên thị trường biến động trong biên độ hẹp, đồng nghĩa với việc phản ứng không quá lớn.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ không phản ứng quá mạnh đối với quyết định hạ triển vọng tín dụng của Moody’s trong phiên giao dịch đầu tuần. 

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 13/11, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 54,77 điểm, tương đương 0,16%, lên 34.337,87 điểm. Ở chiều ngược lại, chỉ số S&P 500 giảm 0,08% xuống còn 4.411,55 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,22% còn 13.767,74 điểm. 

Chỉ số Dow Jones "ngược dòng" hai chỉ số còn lại

Ngày 10/11, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s hạ triển vọng tín dụng của nước Mỹ từ “ổn định” xuống “tiêu cực” do khoản thâm hụt ngân sách ngày một lớn cũng như tình hình bất đồng chính trị giữa hai đảng phái, khiến cho nhiều vấn đề hệ trọng khó tìm được tiếng nói chung. Quyết định hạ triển vọng tín dụng phần nào sẽ có ảnh hưởng tới quyết định thay đổi xếp hạng tín dụng trong tương lai. Cách đây khoảng ba tháng, Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ từ AAA xuống AA+ với lý do tương tự. 

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ không có nhiều thay đổi sau khi quyết định trên được đưa ra với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chỉ tăng khoảng 1 điểm cơ bản, lên 4,638%. Chính điều này góp phần làm nên sự ổn định trên thị trường chứng khoán. 

“Nhà đầu tư chắc chắn có phản ứng tiêu cực với quyết định của Moody’s. Nhưng họ đồng thời cũng chú ý tới một số sự kiện kinh tế quan trọng khác trong tuần này”, Greg Bassuk, CEO AXS Investments, chia sẻ. 

Một trong số đó chính là kết quả báo cáo lạm phát tháng 10, dự kiến được công bố vào ngày 14/11. Giới chuyên gia dự báo lạm phát toàn phần chỉ đạt 3,3%, thấp hơn hai tháng liền kề trước đó. Nếu tính vắt tháng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng chỉ tăng 0,1%. Nhà đầu tư kỳ vọng kết quả lạm phát tháng vừa qua tiếp tục phản ánh xu hướng suy yếu của áp lực giá cả, qua đó củng cố quan điểm Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ không tăng thêm lãi suất trong các kỳ họp tới. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *