Quốc tế 14/11/2023 12:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ phản đối quyết định của Moody's

Vị bộ trưởng vẫn giữ quan điểm lạc quan về tương lai nền kinh tế số một thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen lên tiếng phản đối quyết định hạ triển vọng nợ công hồi tuần trước của tổ chức xếp hạng Moody’s, cho rằng nền kinh tế số một thế giới hoàn toàn khỏe mạnh và thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ luôn được đảm bảo an toàn và có tính thanh khoản cao. 

“Đó là quyết định mà tôi không đồng tình”, bà chia sẻ trong một cuộc họp báo tổ chức sau khi Hội nghị bộ trưởng tài chính các quốc gia APEC, tổ chức tại thành phố San Francisco, bang California, bế mạc

Trước đó, Moody’s hạ triển vọng nợ công của Mỹ từ “ổn định” xuống “tiêu cực”, nhấn mạnh vào những nguyên nhân như thâm hụt tài khóa cao và năng lực trả nợ suy yếu. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Đà tăng lợi suất trái phiếu chính phủ có kỳ hạn dài chắc chắn ảnh hưởng tiêu cực tới năng lực trả nợ của Mỹ, bà Yellen thừa nhận. Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi hiện tượng đó kéo dài, bà bổ sung. 

Chính quyền Tổng thống Joe Biden “cam kết tuyệt đối đi theo lộ trình tài khóa ổn định”. Bà nhấn mạnh tới những kế hoạch giúp kéo giảm thâm hụt và nâng cấp hệ thống thu thuế quốc gia. 

Trong cuộc họp báo, bà đồng thời kêu gọi các thành viên Cộng hòa tại quốc hội thỏa hiệp để tránh rủi ro chính phủ đóng cửa, điều có thể xảy ra ngay cuối tuần này sau khi thỏa thuận tạm thời trợ cấp tài chính cho chính phủ hết hạn. 

Chính phủ Mỹ đóng cửa là “một cơn gió chướng không cần thiết tại thời điểm nền kinh tế thể hiện sức chống chịu tốt và đang đi đúng hướng”, bà cho biết. 

Theo dữ liệu từ bộ tài chính, thâm hụt ngân sách trong tháng 10 của Mỹ giảm gần 25% so với cùng kỳ năm với nguồn thu tăng cao kỷ lục sau khi giai đoạn hoãn thuế đối với các vùng chịu ảnh hưởng từ thiên tai khép lại. 

Còn trong năm tài khóa 2023, kết thúc vào ngày 30/9, nước Mỹ ghi nhận thâm hụt ngân sách gần 1.700 tỷ USD, cao nhất từ trước tới này nếu không tính giai đoạn đại dịch Covid-19. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *