Quốc tế 25/01/2024 22:00

Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt dự báo trong quý IV/2023

Suy thoái đang ngày một tránh xa nền kinh tế số một thế giới.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn so với kỳ vọng trong khi lạm phát tiếp tục phát tín hiệu suy yếu trong giai đoạn ba tháng cuối cùng của năm 2023, bằng chứng cho thấy nền kinh tế số một thế giới đang ngày một “né xa” nguy cơ suy thoái, đi ngược lại dự báo của không ít chuyên gia kinh tế thời gian qua. 

Cụ thể, theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng trưởng 3,3% trong quý IV/2023 so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng thực tế cao hơn nhiều so với dự báo tăng 2% của giới chuyên gia nhưng suy yếu so với 4,9% của quý liền kề trước đó. 

Kinh tế Mỹ tiếp tục "phô trương" sức mạnh

Ngoài kết quả tăng trưởng tốt, nhà đầu tư còn đón nhận tín hiệu tích cực từ lạm phát. 

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi (không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm), thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng 2% so với quý trước đó trong khi PCE toàn phần ghi nhận mức tăng “khiêm tốn” hơn với chỉ 1,7%.  Nếu tính vắt năm, chỉ số trên cao hơn 2,7% so với quý IV/2022, giảm mạnh từ mức tăng 5,9% một năm trước đó; PCE lõi cũng “hạ nhiệt” từ 5,1% xuống 3,2%. 

Số liệu tăng trưởng và lạm phát nêu trên “góp gạch” xây chắc khả năng kinh tế Mỹ đạt được mục tiêu “hạ cánh mềm”, Beth Ann Bovino, Kinh tế trưởng tại U.S Bank, nhận định. Trong cả năm 2023, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,5%, cao hơn mức tăng 1,9% của năm 2022. 

Báo cáo GDP mới nhất khép lại một năm mà trước đó phần lớn giới chuyên gia nhận định đầy rẫy khó khăn đối với kinh tế Mỹ. Thậm chí, một cuộc suy thoái được dự báo có khả năng cao nổ ra. 

Tuy nhiên, sức mạnh của người tiêu dùng, bên cạnh đó là một thị trường lao động vững chắc đã giúp nền kinh tế số một thế giới “vượt khó” trong khi vẫn khiến Cục Dự trữ liên bang (Fed) cảm thấy hài lòng khi gặt hái được một số thành tựu trong cuộc chiến chống lạm phát. 

Bước sang năm mới 2024, với tín hiệu sớm nới lỏng chính sách tiền tệ từ Fed, kinh tế Mỹ được dự báo sẽ không phải đối mặt với rủi ro suy thoái cao như trước. Tuy nhiên, vẫn còn đó những thách thức đang trực chờ. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *