Quốc tế 26/10/2023 23:00

ECB giữ nguyên lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp

Quyết định ngừng tăng lãi suất được đưa ra trong bối cảnh cả lạm phát và tăng trưởng kinh tế suy yếu.

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) quyết định không tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra ngày 26/10, cắt đứt chuỗi tăng 10 lần liên tiếp trước quan ngại tăng về triển vọng nền kinh tế khu vực.

Quyết định trên được thông báo sau phiên họp diễn ra tại thủ đô Athens của Hy Lạp, đồng nhất với dự báo của giới chuyên gia trong bối cảnh lạm phát suy giảm xuống thấp hơn một nửa so với đỉnh và nền kinh tế bộc lộ tín hiệu suy yếu. 

Với quyết định này, lãi suất cho vay thế chấp được giữ nguyên ở ngưỡng 4%, cao hơn 4,5% so với trước khi quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ được khởi động hồi tháng 7 năm  ngoái. 

ECB lần đầu không tăng lãi suất sau hơn một năm

Việc tạm dừng tăng lãi suất cũng xuất phát từ kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ làm điều tương tự khi nhóm họp trong tuần tới. 

Câu hỏi quan trọng ở thời điểm hiện tại liên quan tới khoảng thời gian các ngân hàng trung ương neo cao lãi suất để hướng tới mục tiêu lạm phát 2%. ECB không hé lộ độ dài cụ thể mà chỉ cho biết sẽ giữ lãi suất ở ngưỡng hiện tại “đủ lâu” để có thể tạo ra những “tác động đáng kể” tới lạm phát. 

Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch ECB - Christine Lagarde thừa nhận không loại trừ khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới. Còn “quá sớm” để nói về việc cắt giảm lãi suất điều hành, bà bổ sung. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá quan điểm của bà Lagarde có phần “bồ câu” (dovish) trong cuộc họp lần này khi thừa nhận tốc độ tăng trưởng của khu vực “tiếp tục suy yếu trong phần còn lại của năm” trong bối cảnh tác động từ các bước tăng lãi suất trước đó đang dần “lan tỏa”. 

Khi được hỏi về rủi ro từ xung đột Israel-Hamas, nguyên nhân kéo tăng giá dầu thời gian gần đây, Chủ tịch ECB cho biết luôn theo sát những diễn biến mới nhất của sự kiện này. 

Nhưng Eurozone giờ là “một nền kinh tế hoàn toàn khác” so với thời điểm giá năng lượng bùng nổ hồi năm ngoái, bà khẳng định. Lần này, các quốc gia trong khu vực sẽ dễ dàng vượt qua tác động từ đà tăng giá dầu hơn. 

Đại Phú

Chủ đề: ecb , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *