Quốc tế 24/01/2024 11:00

Chênh lệch vốn hóa thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc lên cao kỷ lục

Khoảng cách ngày một nới rộng khi chứng khoán Mỹ thăng hoa trong khi Trung Quốc "đi thụt lùi".

Vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc chưa bao giờ bị Mỹ bỏ xa tới như vậy trong bối cảnh nhà đầu tư liên tục “rút tiền” khỏi nền kinh tế số hai thế giới. 

Hiện tại, chênh lệch giữa vốn hóa chứng khoán Mỹ với cả hai thị trường Trung Quốc và Hong Kong đã nới rộng lên ngưỡng cao chưa từng thấy 38.000 tỷ USD.

“Thị trường chứng khoán Trung Quốc có tiềm năng. Nhưng nhà đầu tư chưa nhìn thấy những động lực tăng trưởng tại thị trường này”, Michael Liang, Giám đốc đầu tư tại Foundation Asset Management HK Ltd, nhận định. “Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ được hỗ trợ bởi các chất xúc tác như sức mạnh của nền kinh tế và khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) sớm nới lỏng chính sách tiền tệ”, ông chia sẻ.  

Chứng khoán Trung Quốc liên tục bị bán tháo

Khoảng cách lớn giữa hai thị trường phản ánh bức tranh tâm lý đối lập của nhà đầu tư. Trong khi vốn hóa chứng khoán Trung Quốc mất tới 6.300 tỷ USD kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 2/2021 thì thị trường Mỹ lại tăng thêm 5.300 tỷ USD trong cùng giai đoạn. 

Nhà đầu tư dường như chưa cảm thấy thuyết phục trước những nỗ lực phục hồi nền kinh tế của Bắc Kinh, đặc biệt khi khủng hoảng bất động sản và tình trạng giảm phát chưa được giải quyết. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn tỏ ra quan ngại về triển vọng dài hạn của nền kinh tế số hai thế giới, đặc biệt khi phải cạnh tranh với chính nước Mỹ. 

Trong một báo cáo gần đây, nhóm chuyên gia tới từ Bloomberg cho biết mức độ điều chỉnh của chứng khoán Trung Quốc có thể đã diễn ra quá đà. Tuy nhiên, họ vẫn dự báo "nỗi đau trên thị trường sẽ tiếp tục kéo dài". Theo ước tính, có tới 51% khả năng chỉ số MSCI China Index sẽ xuống dưới thấp hơn mức trung bình 35 tháng. 

Mặt khác, một giai đoạn phục hồi kỹ thuật có thể xảy ra sau khi định giá thị trường xuống thấp. Hiện tại, chỉ số MSCI China Index rẻ hơn 60% so với chứng khoán Mỹ nếu tính theo định giá P/E, chiếu theo dữ liệu của Bloomberg. Trong khi đó, chỉ số trên cũng đang được giao dịch ở ngưỡng 8 lần lợi nhuận dự phóng 12 tháng trong khi đối với chỉ số S&P 500, tỷ lệ trên là 20 lần. 

Tuy nhiên, có rất ít khả năng thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ sớm hồi phục. Tính từ đầu năm 2024, chỉ số đo lường sức mạnh các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong đã mất tổng cộng 13%, biến đây trở thành chỉ số có mức giảm sâu nhất toàn thế giới. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *