Quốc tế 23/01/2024 15:00

Trung Quốc cân nhắc gói cứu trợ gần 300 tỷ USD cho thị trường chứng khoán

Chứng khoán Trung Quốc liên tục "đi lùi" khi nhà đầu tư quan ngại về triển vọng nền kinh tế số hai thế giới.

Chính quyền Trung Quốc đang cân nhắc một gói cứu trợ lớn nhằm chặn đứng đà giảm điểm của thị trường chứng khoán nước này, theo thông tin từ Bloomberg News

Cụ thể, theo một nguồn thạo tin, giá trị gói cứu trợ có thể lên tới 2.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 278 tỷ USD), chủ yếu được sử dụng thông qua các tài khoản tại nước ngoài thuộc sở hữu của các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc để mua cổ phiếu trong nước thông qua thị trường chứng khoán Hong Kong. Mục tiêu của gói cứu trợ này nhằm mục tiêu ổn định thị trường. 

Theo Bloomberg, các nhà lập pháp Trung Quốc cũng dành riêng 300 tỷ nhân dân tệ từ các nguồn trong nước để đầu tư vào thị trường chứng khoán thông qua các công ty tài chính quốc doanh bao gồm China Securities Finance Corp hoặc Central Huijin Investment Ltd. 

Chính phủ Trung Quốc nỗ lực cải thiện niềm tin nhà đầu tư

Thông tin trên xuất hiện chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tiết lộ sẽ áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ nhằm ổn định thị trường chứng khoán nước này tại một hội nghị trung ương. 

“Chúng ta phải áp dụng các biện pháp quyết liệt và hiệu quả hơn nhằm ổn định niềm tin của nhà đầu tư cũng như thị trường”, ông Lý chia sẻ. “Cải thiện mức độ thống nhất của các chính sách kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh sáng tạo và mức độ phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách, đẩy nhanh quá trình phục hồi nền kinh tế, củng cố sự phát triển ổn định và khỏe mạnh của thị trường vốn là những công việc hết sức quan trọng”, ông phát biểu. 

Tuy nhiên, quyết định trên có phần trái ngược với quan điểm của chính ông trước đó. 

“Nhằm đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế, chúng tôi không lạm dụng những giải pháp cứu trợ lớn. Chúng tôi không nhắm tới mục tiêu tăng trưởng ngắn hạn trong khi lại kéo tăng các rủi ro trong dài hạn”, Thủ tướng Lý Cường phát biểu hồi tuần trước tại một sự kiện thuộc khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ. “Thay vào đó, chúng tôi tập trung củng cố sức mạnh của những động lực nội tại’, ông nói. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *