Quốc tế 15/12/2023 09:00

Ngân hàng trung ương Anh, châu Âu "đồng điệu", "lệch pha" với Fed

Tín hiệu sớm cắt giảm lãi suất vẫn chưa được ECB và BoE phát đi.

Trong kỳ họp chính sách tiền tệ diễn ra ngày 14/12, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có lần thứ hai liên tiếp giữ nguyên lãi suất điều hành ở ngưỡng 4%. Đi liền với quyết định trên, các quan chức ECB thừa nhận những diễn biến tích cực gần đây của áp lực giá cả. 

ECB dự báo lạm phát toàn phần tại khu vực đạt 5,4% trong năm 2023 trước khi giảm xuống 2,7% trong năm 2024; 2,1% trong năm 2025 và 1,9% vào năm 2026. Con số dự báo đối với hai năm 2023 và 2024 thấp hơn so với nhận định hồi tháng 9. 

ECB có lần thứ hai liên tiếp giữ nguyên lãi suất

Tuy nhiên, ECB vẫn mang quan điểm thận trọng khi cho rằng họ vẫn “còn việc phải làm” trong cuộc chiến chống lại đà tăng áp lực giá cả dù hạ dự báo lạm phát. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde "dội gáo nước lạnh" vào kỳ vọng của thị trường về khả năng cơ quan này cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm sau. “Chúng ta không nên hạ thấp tấm khiên chắn” trước áp lực giá cả, bà chia sẻ. 

ECB đồng thời thông báo thay đổi đối với chương trình thu mua trái phiếu đang được áp dụng. Cơ quan này sẽ giảm các khoản tái đầu tư theo chương trình mua trái phiếu khẩn cấp thời đại dịch từ nửa cuối năm sau thay vì duy trì cho tới hết năm 2024 theo lời kêu gọi của một số thành viên. Số tiền đầu tư mỗi tháng sẽ thấp hơn 7,5 tỷ euro kể từ tháng 7 trước khi kết thúc vào tháng 12. 

Tương tự, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng giữ nguyên lãi suất điều hành ở ngưỡng 5,25% trong kỳ họp ngày 14/12. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết chính sách tiền tệ “cần tiếp tục nằm trong vùng hạn chế trong một khoảng thời gian dài hơn” nhằm triệt tiêu hết các động lực làm gia tăng áp lực giá cả. 

“Chúng tôi vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ và sẽ tiếp tục theo sát các dữ liệu kinh tế, đưa ra những quyết định đúng đắn nhằm sớm hiện thực hóa đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%”, Chủ tịch BoE Andrew Bailey, chia sẻ. 

Lạm phát toàn phần tại xứ sở sương mù giảm xuống ngưỡng 4,6% trong tháng 10, thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây nhưng tốc độ tăng trưởng tiền lương vẫn cao hơn 7% khiến các quan chức BoE chưa thể hài lòng. Đó cũng chính là lý do có tới 1/3 thành viên Ủy ban chính sách tiền tệ của BoE đề xuất phương án tiếp tục tăng lãi suất trong kỳ họp lần này. 

Tín hiệu phát đi sau kỳ họp tháng 12 của ECB và BoE có phần trái ngược so với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khi có thể cắt giảm lãi suất ít nhất ba lần trong năm 2024. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *