Quốc tế 24/01/2024 06:45

Dow Jones "hụt hơi" vì cổ phiếu 3M, S&P 500 xây đỉnh mới

Mức giảm trên 10% của cổ phiếu 3M là bước cản lớn đối với Dow Jones.

Chỉ số Dow Jones “hụt hơi” trong phiên giao dịch 23/1 trước ảnh hưởng tiêu cực từ kết quả một số cổ phiếu trụ sau khi công bố kết quả kinh doanh quý IV/2023.

Cụ thể, chỉ số này giảm 96,36 điểm, tương đương 0,25%, xuống 37.905,45 điểm, mất mốc 38.000 điểm đồng thời khép lại chuỗi tăng ba phiên liên tiếp.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 vẫn giữ vững được đà tăng với 0,29% lên 4.864,6 điểm, thiết lập số điểm cao kỷ lục mới. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 0,43% lên 15.425,94 điểm. 

S&P 500 tiếp tục thiết lập đỉnh mới

Ảnh hưởng lớn nhất tới chỉ số Dow Jones là diễn biến giá cổ phiếu 3M với mức giảm 11% sau khi công ty công bố dự báo kết quả kinh doanh kém thuyết phục cho thời gian tới. Giá cổ phiếu của Johnson & Johnson cũng giảm 1,6% bất chấp doanh thu và lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng của thị trường.

Trong khi đó, hàng không lại đóng vai trò giúp hỗ trợ chỉ số S&P 500. Giá cổ phiếu của United Airlines tăng hơn 5% sau khi ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý cuối cùng của năm 2023. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu của Southwest Airlines tăng hơn 3%; American Airlines và Delta Air Lines đều tăng trên 2%.

Nhà đầu tư đang chờ đón kết quả hai báo cáo quan trọng trong tuần này. Đầu tiên là tốc độ tăng trưởng nền kinh tế trong quý IV (dự kiến công bố ngày 25/1) và một ngày sau đó là mức tăng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

Về kết quả kinh doanh, nhà đầu tư cũng chú ý tới một số doanh nghiệp nổi bật trong nhóm công nghệ, trụ cột đà tăng của thị trường thời gian qua, trong đó có Netflix, IBM, Tesla và Intel. Ngoài ra, kết quả kinh doanh của ba hãng hàng không American, Alaska và Southwest cũng sẽ lộ diện trong tuần này.

“Trong quý đầu năm, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò lớn quyết định xu hướng của thị trường”, theo Alex McGrath, Giám đốc đầu tư tại NorthEnd Private Wealth. “Tôi đã nhiều lần đề cập tới sức khỏe của người tiêu dùng. Và tôi cho rằng chủ đề này sẽ thu hút được sự quan tâm nhiều nhất trong giai đoạn này của năm”, ông nhận định.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *