Quốc tế 18/12/2023 15:00

Quan chức ECB: Giãm lãi suất quá sớm còn tệ hơn neo cao lãi suất quá lâu

Quá trình này luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường.

Cắt giảm lãi suất quá sớm là quyết định tồi tệ hơn so với việc neo cao lãi suất quá lâu. Đây là nhận định của Thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Thống đốc Ngân hàng trung ương Slovakia - Peter Kazimir.

“Sai lầm khi nới lỏng chính sách quá sớm sẽ mang lại hậu quả lớn hơn so với việc neo cao lãi suất trong khoảng thời gian dài hơn cần thiết”, ông chia sẻ. “Thận trọng chính là chìa khóa. Chúng tôi sẽ theo sát các chỉ dấu kinh tế và sẽ không đưa ra những quyết định vội vã. Đây chưa phải là thời điểm chúng tôi được phép chủ quan”. 

Thống đốc Ngân hàng trung ương Slovakia - Peter Kazimir

Kazimir cho biết ECB ngày một tự tin hơn về viễn cảnh lạm phát sẽ quay lại ngưỡng mục tiêu 2% vào năm 2025. Tuy nhiên, quá trình này luôn tiềm ẩn những rủi ro, đặc biệt trong trường hợp quá trình đàm phán tiền lương lại một số quốc gia thành viên vẫn chưa đi tới hồi kết cho tới quý I năm sau. 

“Đà suy yếu của lạm phát trong một vài tháng qua, trong đó gần nhất là tháng 11, chưa đủ sức thuyết phục chúng tôi tuyên bố chiến thắng trước lạm phát. Giai đoạn cam go chiến đấu với áp lực giá cả vẫn chưa kết thúc”, ông nói. 

Ông đồng thời tán thưởng quyết định không tăng lãi suất của ECB trong cuộc họp gần nhất là một “lựa chọn chiến lược nhằm duy trì sự ổn định và hỗ trợ quá trình bình thường hóa nền kinh tế”. 

Trong cuộc họp tuần trước, ECB đã có lần thứ hai liên tiếp không tăng lãi suất điều hành. Trái ngược với Fed, cơ quan này tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng đồng thời bỏ ngỏ khả năng tiếp tục nâng lãi suất trong trường hợp cần thiết. 

Đại Phú

Chủ đề: ecb , lãi suất , lạm phát Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *