Quốc tế 21/03/2024 06:45

Dow Jones, S&P 500 vượt đỉnh sau phiên họp của Fed

Fed vẫn giữ nguyên kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay bất chấp lạm phát tháng 2 nóng hơn dự kiến.

Chứng khoán Mỹ ghi nhận một phiên giao dịch bùng nổ sau kỳ họp mới nhất của Cục Dự trữ liên bang (Fed).

Khép lại phiên giao dịch 20/3, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 401,37 điểm, tương đương 1,03%, lên 39.512,13 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,89%, lên 5,224,62 điểm, lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 5,200 điểm. Đây cũng là số điểm cao kỷ lục mới của hai chỉ số nói trên.

Ở một diễn biến khác, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,25% lên 16.369,41 điểm.

Chứng khoán Mỹ phản ứng tích cực sau kỳ họp của Fed

Trong kỳ họp vừa khép lại, Fed một lần nữa giữ nguyên lãi suất nhưng vẫn bám sát kế hoạch ba lần cắt giảm trong năm nay bất chấp hai báo cáo lạm phát trước đó không cho ra kết quả đúng với kỳ vọng. Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục phát đi tín hiệu rằng họ cần hội tụ sự tự tin cao hơn về diễn biến của áp lực giá cả trước khi “nhả chân phanh”.

“Ủy ban nhận thấy quyết định cắt giảm lãi suất là chưa phù hợp cho tới khi nào cảm thấy tự tin rằng lạm phát đang suy yếu một cách bền vững về ngưỡng mục tiêu 2%”, theo nội dung thông báo phát đi sau đó.

Kết quả trên là “cái thở phào” đối với nhà đầu tư vốn trước đó lo ngại kết quả lạm phát “nóng” hơn trong tháng 2 có thể khiến Fed cắt giảm lãi suất ít hơn so với kỳ vọng.

“Lạm phát diễn biến khó lường nhưng điều đó không làm ông Powell (Chủ tịch Fed) đảo chiều quan điểm”, David Russell, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại TradeStation, chia sẻ. “Nhà đầu tư cảm thấy nhẹ nhõm sau khi dự báo ba lần cắt giảm trong năm nay được giữ nguyên. Đó chính là cú hích hỗ trợ thị trường cũng như khẩu vị rủi ro”, ông cho biết.

Nhóm cổ phiếu tài chính góp phần dẫn dắt đà tăng của thị trường với kỳ vọng nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh sau các bước giảm lãi suất từ Fed. Giá cổ phiếu của American Express tăng 2,8% trong khi chỉ số SPDR S&P Regional Banking ETF tăng hơn 3%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn cũng được hưởng lợi từ kết quả cuộc họp. Thị giá cổ phiếu của Alphabet (công ty mẹ Google), Amazon, Microsoft và Nvidia đều tăng trên 1% trong khi Meta Platforms (sở hữu mạng xã hội Facebook) tăng 1,9%. Apple và Tesla, hai cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường nhiều nhất trong thời gian qua, cũng tăng lần lượt 1,5% và 2,5%.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *