Quốc tế 12/03/2024 06:45

Chứng khoán Mỹ phân hóa trước thềm công bố báo cáo lạm phát tháng 2

Nhà đầu tư hồi hội chờ đợi kết quả lạm phát tháng 2, dữ liệu đầu vào quan trọng trước thềm cuộc họp của Fed.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trước thềm công bố báo cáo lạm phát tháng 2.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 11/3, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 46,97 điểm, tương đương 0,12%, lên 38.769,66 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 0,11% xuống 5.117,94 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,41% còn 16.019,27 điểm.

Chứng khoán Mỹ phân hóa trong phiên 11/3

Nhóm cổ phiếu công nghệ có một phiên giao dịch không mấy thuận lợi khi Super Micro Computer giảm hơn 5% trong khi thị giá cổ phiếu Nvidia cũng mất 2%. Diễn biến trên đại diện cho sự hoài nghi của nhà đầu tư về dư địa tăng điểm của nhóm cổ phiếu có liên quan tới công nghệ trí tuệ nhân tạo sau giai đoạn tăng giá mạnh thời gian qua.

Tình trạng của Meta (công ty mẹ của mạng xã hội Facebook) cũng không khá khẩm hơn khi giảm tới 4,4%. Ngoài nhóm công nghệ, giá cổ phiếu công ty dược phẩm Eli Lilly giảm hơn 3%.

Tâm lý nhà đầu tư có phần giao động trước thềm công bố báo cáo lạm phát tháng 2. Theo khảo sát của Dow Jones, các chuyên gia kinh tế dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4% so với tháng 1 và 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, CPI lõi (không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm, được dự báo tăng 0,3% vắt tháng và 3,7% so với tháng 2/2023.

Sau đó trong tuần, nhà đầu tư cũng có thêm dữ liệu về kết quả cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khi chỉ số giá sản xuất cũng được công bố. Hai báo cáo trên là dữ liệu đầu vào quan trọng trước thềm cuộc họp tháng 3 của cơ quan này.

"Có thể thời gian qua, thị trường đã quá lạc quan về khả năng Fed cắt giảm lãi suất mạnh trong năm 2024", Lara Rhame, Kinh tế trưởng tại FS Investments. “Tôi cho rằng dữ liệu lạm phát tháng 2 là một lời nhắc nhở rằng Fed cần phải thận trọng”, ông chia sẻ.

Sự lạc quan đó có phần hạ nhiệt trong tuần trước khi các chỉ số đều sụt giảm, kéo S&P 500 và Nasdaq đi lui từ đỉnh lịch sử.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *