Doanh nghiệp 21/03/2024 07:34

Lợi nhuận 2 tháng đầu năm được cải thiện ở nhiều doanh nghiệp

Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Dệt may Thành Công hay Vĩnh Hoàn đều có kết quả kinh doanh tăng trưởng trong các tháng đầu năm.

Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) công bố đạt 8.478 tỷ đồng doanh thu thuần trong 2 tháng đầu năm, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 550 tỷ đồng, xấp xỉ cùng kỳ.

Tính riêng trong tháng 2 (mùa kinh doanh cao điểm ngày Vía Thần tài), PNJ đạt 4.649 tỷ đồng doanh thu thuần và 305 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 63% và 20% so với cùng kỳ.

Lý giải cho kết quả kinh doanh trên, đại diện PNJ cho biết doanh số bán lẻ vẫn duy trì được mức tăng trưởng nhờ vào gia tăng khách hàng mới, mở rộng mạng lưới khách hàng, tăng cường tỷ lệ quay lại của khách hàng cũ. Công ty cũng có thêm một số sản phẩm mới với bộ sưu tập dành cho người trẻ.

Báo cáo cũng cho thấy hoạt động kinh doanh trang sức trong 2 tháng đầu năm của PNJ tăng trưởng đều ở các kênh. Cụ thể, doanh thu trang sức bán lẻ (chiếm tỷ trọng 51% trong cơ cấu) tăng 8,4% so với cùng kỳ; doanh thu vàng 24k (chiếm 40%) tăng 49%.

Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (mã chứng khoán: TCM) ước tính tháng 2, doanh thu giảm nhẹ 2% đạt khoảng 267 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế được cải thiện, tăng 18% đạt gần 17 tỷ đồng. Doanh thu đến từ 3 mảng chính mà đóng góp nhiều nhất là sản phẩm may, sau đó là vải và sợi.

Tính chung 2 tháng đầu năm, Dệt may Thành Công đạt hơn 624 tỷ đồng doanh thu và khoảng 41 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 20% và 40% so với cùng kỳ.

Công ty cho biết đến hiện tại, doanh thu ước tính cho đơn hàng quý đầu năm nay cao hơn so với cùng kỳ. Công ty đã và đang nhận khoảng 86% kế hoạch doanh thu cho đơn hàng quý II.

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (mã chứng khoán: VHC) ước tính tình hình kinh doanh tháng 2 với doanh thu 801 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu xuất khẩu cá tra đi ngang, các mảng khác như bún và bánh đạo, bánh phồng tôm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe... đều tăng.

Tính chung 2 tháng, Vĩnh Hoàn đạt 1.722 tỷ đồng doanh thu, tăng 42% so với cùng kỳ.

Ở chiều ngược lại, một số doanh nghiệp lại có kết quả kinh doanh giảm sút so với cùng kỳ. Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã chứng khoán: FMC) có doanh số tháng 2 đạt 11,3 triệu USD (khoảng 282 tỷ đồng), giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Các số liệu thấp hơn cùng kỳ do lịch nghỉ Tết Nguyên đán rơi vào tháng 2 nên công ty chỉ hoạt động 21 ngày trong tháng. Nguyên liệu tôm ít do cuối vụ và đơn hàng cũng ít.

Khổng Chiêm

Chủ đề: PNJ Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *