Quốc tế 19/03/2024 16:00

Trung Quốc siết quản lý các công ty cho vay tiêu dùng dù kinh tế chưa hết khó

Các quy định mới chặt chẽ hơn nhiều so với cách dây một thập kỷ.

Cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ thắt chặt công tác quản lý các công ty cung cấp dịch vụ tài chính tiêu dùng thông qua việc nâng trần vốn đối với các đơn vị hoạt động phi ngân hàng, chuyên cung cấp các gói cho vay cá nhân giá trị nhỏ. 

Các biện pháp trên được Ủy ban quản lý tài chính quốc gia Trung Quốc thông báo trong ngày 19/3 và bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 18/4 tới. Quyết định nói trên góp phần thể hiện quan điểm cứng rắn gần đây của chính quyền nước này đối với lĩnh vực tài chính. 

Bộ quy định mới yêu cầu các doanh nghiệp đủ điều kiện cung cấp các khoản vay tiêu dùng, không bao gồm đối với các mặt hàng nhà ở và xe ô tô, cần phải đăng ký số vốn tối thiểu 1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 139 triệu USD). Con số trên cao gấp hơn ba lần so với quy định cũ, ban hành năm 2014. 

Nhà đầu tư tại các công ty tài chính tiêu dùng này sẽ được chia ra làm hai bộ phận: nhà đầu tư chính và nhà đầu tư đại trà. Một  nhà đầu tư chính cần nắm ít nhất 50% cổ phần. 

Các định chế tài chính nắm vai trò nhà đầu tư chính phải có tổng tài sản ít nhất 500 tỷ nhân dân tệ (69,45 tỷ USD) tính tới cuối năm tài khóa gần nhất. Còn đối với các nhà đầu tư chính không phải tổ chức tài chính, họ cần phải có thu nhập ít nhất 60 tỷ nhân dân tệ (8,3 tỷ USD) trong cùng giai đoạn. 

Trong một vài năm qua, Trung Quốc nỗ lực hạn chế đà tăng trưởng của các khoản nợ phi ngân hàng, đặc biệt được phát hành bởi các “ngân hàng ma”, nằm ngoài hệ thống tài chính chính thống. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *