Quốc tế 21/03/2024 04:00

Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất, bám sát kế hoạch giảm lãi suất ba lần năm nay

Thời điểm khi nào Fed cắt giảm lãi suất vẫn là câu hỏi lớn.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) một lần nữa giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp tháng 3 này đồng thời tiếp tục bám sát kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay bất chấp số liệu lạm phát trong tháng gần nhất cao hơn kỳ vọng.

Theo đó, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) tiếp tục neo lãi suất ở ngưỡng 5,25-5,5%, vốn được duy trì từ tháng 7/2023.

Cùng với quyết định trên, các quan chức Fed dự báo cơ quan này sẽ cắt giảm lãi suất tổng cộng 0,75% trong năm nay, tương đương với ba lần cắt giảm 0,25%, tương đồng với kỳ họp trước đó. Điều này được phản ánh trong kết quả khảo sát Dot-plot, tổng hợp ý kiến của 19 thành viên FOMC về tương lai lãi suất. Tuy nhiên, khảo sát trên không chỉ ra thời điểm cụ thể bước cắt giảm đầu tiên được thực hiện.

Kết quả khảo sát dot-plot kỳ họp tháng 3/2024

Trong cuộc họp báo sau phiên họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này chưa xác định được thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất nhưng hy vọng điều đó sẽ sớm xảy ra nếu như các dữ liệu kinh tế ủng hộ. Hiện theo công cụ FedWatch của CME Group, xác suất Fed giảm lãi suất trong kỳ họp 11-12/6 neo ở ngưỡng gần 75%.

“Chúng tôi tin rằng lãi suất đã ở đỉnh trong chu kỳ thắt chặt hiện tại. Và nếu nền kinh tế tiếp tục đi đúng hướng, chúng tôi sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ tại một thời điểm nào đó trong năm nay”, ông Powell phát biểu. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã chuẩn bị tâm lý cho việc neo cao lãi suất như hiện tại trong một khoảng thời gian dài hơn nếu điều đó là cần thiết”, ông chia sẻ.

Ngoài ba lần giảm lãi suất trong năm 2024, các quan chức dự báo Fed cũng sẽ có thêm ba lần cắt giảm trong năm 2025, ít hơn một lần so với dự báo công bố trong kỳ họp tháng 12/2023. Kết quả khảo sát cũng cho thấy Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục cắt giảm lãi suất ba lần trong năm 2026 và 2 lần sau đó, đưa lãi suất quỹ liên bang về ngưỡng 2,6%, tiệm cận ngưỡng lãi suất “trung lập”.

Các quan chức FOMC còn thể hiện cái nhìn lạc quan hơn về nền kinh tế khi nâng dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của năm nay từ 1,4% (tháng 12) lên 2,1%. Tỷ lệ thất nghiệp cũng thấp hơn so với 4% của bài khảo sát cách đây bốn tháng.

“Nền kinh tế đang phô trương sức mạnh trong khi lạm phát dần suy yếu. Đây là cơ sở để chúng tôi có thể tiếp cận quyết định chính sách tiền tệ một cách thận trọng đồng thời cảm thấy tự tin hơn về đà sụt giảm bền vững của lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2% tại thời điểm quá trình nới lỏng bắt đầu”, ông Powell nói. Quyết định giữ nguyên lãi suất nhận được 100% sự ủng hộ từ các thành viên.

Vị chủ tịch còn xác nhận vấn đề bảng cân đối kế toán đã được đưa ra bàn thảo nhưng không một quyết định nào liên quan tới quy mô cũng như thời gian cắt giảm được đưa ra. Trước đó, tốc độ cắt giảm đạt 95 tỷ USD/tháng.

“Dù không đưa ra quyết định nào ngày hôm nay, nhưng quan điểm chung của Ủy ban nghiêng theo hướng sớm giảm tốc độ cắt giảm, phù hợp với các kế hoạch chúng tôi đã công bố trước đó”, ông Powell chia sẻ.

Đại Phú

Chủ đề: Fed , Jerome Powell , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *