Quốc tế 07/03/2024 06:45

Chứng khoán Mỹ gượng dậy sau hai phiên giảm liên tiếp, Chủ tịch Fed nói chưa sẵn sàng giảm lãi suất

Cổ phiếu Nvidia góp phần giữ lửa cho chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch 6/3.

Sau hai phiên giảm liên tiếp, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ bắt đầu phục hồi.

Chốt phiên giao dịch 6/3, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 75,68 điểm, tương đương 0,2%, lên 38.661,05 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,51% lên 5.104,76 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,58% lên 16.031,54 điểm.

Đây là phiên giao dịch “giải tỏa” sau chuỗi hai phiên đi lùi liên tiếp trước đó, làm “nguội” thị trường sau khi thiết lập các đỉnh cao mới. Tuy nhiên, mức tăng không quá mạnh khi cổ phiếu Apple có phiên giảm thứ sáu liên tiếp. Cùng chung diễn biến tiêu cực là cổ phiếu Alphabet và Tesla. Góp phần giữ lửa cho chỉ số Nasdaq, thị giá cổ phiếu Nvidia tăng hơn 3%.

Tính từ đầu tuần, cả ba chỉ số vẫn chưa thể đi vào vùng tăng điểm.

Chứng khoán Mỹ phục hồi sau hai phiên giảm liên tiếp

Trong tuần này, nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tới hai phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell trước lưỡng viện. Trong bài phát biểu mới nhất, ông Powell một lần nữa thừa nhận khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ có thể hạ lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, ông cho biết Fed chưa sẵn sàng làm điều đó ở thời điểm hiện tại.

“Chúng tôi tin rằng chính sách lãi suất hiện đã ở đỉnh của chu kỳ thắt chặt lần này. Nếu nền kinh tế đi đúng với những gì chúng tôi kỳ vọng, giảm lãi suất sẽ là lựa chọn hợp lý tại một thời điểm nào đó trong năm nay”, ông chia sẻ.

Trước những câu hỏi từ Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, ông Powell nhấn mạnh Fed muốn nhìn thấy nhiều hơn các dữ liệu trước khi đưa ra quyết định. Ông sẽ tiếp tục xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện trong ngày 7/3.

“Nhà đầu tư vẫn trong trạng thái chờ đợi sau bài phát biểu của ông Powell”, David Russell, Giám đốc chiến lược toàn cầu tới từ nền tảng đầu tư trực tuyến TradeStation. Tuy nhiên, ông cho rằng thị trường vẫn trụ vững khi nhà đầu tư phần lớn chung quan điểm rằng lãi suất cao hơn không còn là mối nguy quá lớn ở thời điểm hiện tại.

“Việc ông Powell không đề cập tới một khía cạnh nào mới trong bài phát biểu là một tín hiệu tốt. Quan điểm của Fed thời gian tới có thể sẽ tập trung vào khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ đồng thời nhấn mạnh vào những rủi ro tiềm tàng khi không cắt giảm lãi suất”, Russell nhận định.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *